• NBCN

Nguy Cơ Kinh Tế VN Lún Sâu Lệ Thuộc Vào TQ Sau Khi Ký Hiệp Định RCEPHiệp định thương mại RCEP đã được ký kết hôm 15 Tháng Mười Một, 2020, giữa mười thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.


Bên cạnh lợi ích mang lại, hiệp định còn chứa đựng những lo ngại lớn cho tương lai Việt Nam.


Báo New York Times, hôm 15 Tháng Mười Một, đã gọi RCEP là "Hiệp định do Trung Quốc dẫn dắt được ký kết, một thách thức với Hoa Kỳ". Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời Báo, Trung Quốc đăng một bài bình luận cho rằng "RCEP sẽ chấm dứt quyền bá chủ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương".


Có thể thấy, với quy mô kinh tế lớn, dân số đông và thị trường tiêu thụ rộng, hiệp định RCEP là một thành công đáng kể giúp Trung Quốc thể hiện sức mạnh, tầm ảnh hưởng chính trị với các nước thành viên.


Nhìn nhận về những thách thức do RCEP mang lại cho Việt Nam, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trả lời BBC hôm 16 Tháng Mười Một, cho rằng RCEP có thể ảnh hưởng tới động lực về lâu dài của Việt Nam, mà ở đây là việc tham gia những quan hệ hợp tác mới, nâng cao hơn với Liên minh châu Âu hoặc với các nước trong CPTPP:


Việt Nam sẽ không chịu đầu tư nghiêm túc để vươn lên làm những sản phẩm đạt chuẩn mực cao hơn của các thị trường khó tính hơn như EU, như Hoa Kỳ, như Nhật Bản, để từ đó nâng cấp bền vững, lâu dài các ngành xuất khẩu của mình, thay vì là chỉ cứ làm gia công mãi, hoặc là làm những sản phẩm với giá trị gia tăng rất thấp”.


Ngoài ra, Chuyên gia Phạm Chi Lan cũng lo ngại rằng Việt Nam từ lâu nay, nhập siêu rất cao từ Trung Quốc, từ Hàn Quốc. Với việc ký kết RCEP, Việt Nam lại tiếp tục nhập siêu và đẩy sự lệ thuộc kinh tế của Việt Nam có khi nặng nề hơn từ các nước này.


Chính vì vậy, bà Phạm Chi Lan “cảm thấy lo nhiều hơn là mừng, khi mà có thông tin về RCEP".


Được biết, Ấn Độ từng tham gia đàm phán RCEP, nhưng đã rút lui vào năm ngoái, do lo ngại rằng mức thuế thấp hơn có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất trong nước.


Đối với nhiều chuyên gia kinh tế, Hiệp định RCEP được xem là nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo thậm chí đã mô tả hiệp định này "sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính quyền Trump”.


. Ngô Đồng


© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com