Nghiên cứu mới về tác động của COVID-19 đến hệ não tủy của bệnh nhân


Nghiên cứu cho thấy tác động của COVID-19 đến hệ thần kinh của con người. Ảnh: Global Times

Tin tổng hợp: Bác sĩ Liu Jingyuan tiết lộ một bệnh nhân người đàn ông Trung Quốc (56 tuổi) là trường hợp đầu tiên chứng minh Covid-19 có thể phá hủy hệ thần kinh trung ương.


Bác sĩ Liu Jingyuan tại bệnh viện Ditan Bắc Kinh cảnh báo, COVID-19 có thể tấn công hệ thần kinh trung ương của một người khi tìm thấy virus này trong dịch não tủy của bệnh nhân Trung Quốc. Điều này có thể cung cấp bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể phá hủy hệ thống thần kinh của bệnh nhân giống như SARS và MERS.


Tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 04.3.2020 cho biết đây là trường hợp đầu tiên chứng minh Covid-19 làm hỏng hệ thống thần kinh trung ương của con người.

Bác sĩ Liu Jingyuan trực tiếp điều trị bệnh nhân và là trưởng khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Ditan Bắc Kinh nhấn mạnh: Các bác sĩ nên kiểm tra dịch não tủy nếu bệnh nhân nhiễm Covid-19 đột nhiên bất tỉnh, để giảm tỉ lệ tử vong.

Người đàn ông 56 tuổi đã phục hồi và được xuất viện vào ngày 25.02.2020. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khi thấy bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn thần kinh như co giật trong nhiều ngày điều trị. Thông qua kết quả chụp CT và sinh hóa có thể xác định được nguyên nhân.


Một tuần trước khi vụ việc được tiết lộ, các nhà nghiên cứu TQ đã đưa ra cảnh báo sơ bộ COVID-19 có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bệnh nhân.


Trong một bài nghiên cứu của nhóm do bác sĩ Hu Bo của bệnh viện Liên minh thuộc Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung báo cáo, 30% trong số 214 bệnh nhân cho thấy các triệu chứng ở hệ thần kinh và tỉ lệ này còn cao hơn ở những bệnh nhân nguy kịch khi lên đến 45,5%.


Nhóm nghiên cứu cảnh báo các bác sĩ nên chú ý đến các biểu hiện của hệ thần kinh và tiến hành các xét nghiệm virus khi thấy các triệu chứng xuất hiện để tránh chẩn đoán sai hoặc chậm, điều này giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus.


Trung Quốc đã ban hành 7 hướng dẫn điều trị Covid-19 vào ngày 03.3.2020, trong đó làm rõ virus có thể làm hỏng các cơ quan khác nhau bao gồm cả não bộ.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube