Nghiên cứu của TQ: Cứ sau 19 ngày, số ca nhiễm COVID-19 ngoài TQ có xác suất tăng gấp 10 lần


Covid-19 đang lây lan nhanh chóng khắp nơi bên ngoài TQ. Ảnh: AFP

Tin tổng hợp: Số ca nhiễm Covid-19  bên ngoài Trung Quốc sẽ tăng gấp 10 lần cứ sau 19 ngày nếu không có biện pháp quyết liệt nào được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của nó - SCMP dẫn nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho biết.


Nghiên cứu, do nhà di truyền học hàng đầu Jin Li tại Đại học Phục Đán ở Thượng Hải đứng đầu, cũng đã tìm ra dấu vết lây lan của virus Covid-19 bên ngoài Trung Quốc từ “34 người mang mầm bệnh không quan sát được”.


Jin, người được biết đến với cái tên “thợ săn ADN” của Trung Quốc, cho biết một số người mang mầm bệnh này có thể không có triệu chứng và đã có mặt trước đó, hoặc cùng thời điểm virus Corona mới lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.


Nghiên cứu được công bố trên Medrxiv.org - website chia sẻ trực tuyến cho cộng đồng khoa học và y khoa - dựa trên dữ liệu được thu thập cho đến cuối tháng Hai.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, tính đến 9h GMT ngày 07.3.2020, đã có 21.110 ca nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc được xác nhận, gấp hơn 30 lần so với 683 ca vào ngày 16.02.2020.

Đài truyền hình CGTN dẫn báo cáo hàng ngày của WHO cho biết, Covid-19 đã lan đến 93 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc, mỗi ngày tăng hơn 3.600 ca. Xu hướng tăng đã trở nên rõ ràng hơn kể từ ngày 26.02.2020, khi số ca nhiễm mới hàng ngày bên ngoài Trung Quốc vượt số ca bên trong đại lục.

Nếu không có các biện pháp can thiệp mạnh mẽ, số lượng bệnh nhân được xác nhận bên ngoài Trung Quốc sẽ tăng gấp 10 lần sau mỗi 19 ngày. Nếu điều đó xảy ra, số ca nhiễm trên toàn thế giới sẽ vượt qua con số được báo cáo ở Trung Quốc đại lục trong vòng vài tháng”. -Jin Li.

“Tình hình rất nguy hiểm, chúng tôi kêu gọi thế giới thực hiện các hành động mạnh mẽ đối với sức khỏe cộng đồng, sử dụng kinh nghiệm học được từ Trung Quốc và Singapore” - các nhà nghiên cứu cho biết.


Jin là phó chủ tịch của Đại học Phục Đán, một trong những tổ chức học thuật uy tín nhất Trung Quốc. Nghiên cứu trước đó của ông đã giúp truy tìm tổ tiên chung của người Trung Quốc thời hiện đại là một nhóm nhỏ người Châu Phi đến Châu Á khoảng 60.000 năm trước. Năm 2016, ông và nhóm của mình đã sử dụng phân tích di truyền tiên tiến để giúp cảnh sát bắt được một trong những kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất ở Trung Quốc.


Để lập bản đồ sự lây lan tiềm năng của virus Covid-19, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình tuyến tính đơn giản. Sau khi chạy mô hình tại trung tâm điện toán Đại học Phục Đán, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng dịch Covid-19 có thể bắt nguồn từ 34 người mang bệnh ban đầu.


Họ có thể chỉ có các triệu chứng nhẹ và không đến bệnh viện, nghiên cứu cho biết.


Người mang mầm bệnh COVID-19 đầu tiên được biết đến bên ngoài Trung Quốc là một phụ nữ đi từ Vũ Hán đến Thái Lan. Người này được xét nghiệm dương tính vào ngày 13.01.2020.


Các nhà khoa học khác cũng cảnh báo rằng dịch bệnh Covid-19, mà WHO vẫn chưa gọi là đại dịch, có thể vẫn còn đang ở giai đoạn đầu.

Hình như hai học giả/tác giả Peter NavarroGreg Autry chưa kịp đề cập đến món hàng xuất khẩu độc địa này trong quyển sách nổi tiếng thế giới Chết bởi Trung Quốc - Ðương đầu với con khủng long - Lời kêu gọi Hành Ðộng Toàn Cầu (Death by China: Confronting the Dragon – A Global Call to Action)

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube