Nghiên cứu của Mỹ khuyến nghị cách ly xã hội cần kéo dài tới năm 2022 nếu phải chờ vaccine


Tin tổng hợp: Theo các nhà nghiên cứu của Harvard, Mỹ,công bố hôm 14.4.2020:

Một số cách ly cách xã hội không liên tục có thể cần áp dụng tới năm 2022, trừ khi vaccine hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn được phát triển.

Các nhà khoa học cảnh báo trong bài viết xuất bản trên tạp chí Science rằng, dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội cùng lúc có thể tác động tới việc trì hoãn đỉnh dịch và có khả năng làm dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. 

Diễn biến của đại dịch sẽ phụ thuộc vào những câu hỏi chưa tìm được lời đáp:

  • Liệu virus lây lan có thay đổi theo mùa không?

  • Người dân sẽ có những miễn dịch nào sau khi họ nhiễm bệnh? và

  • Việc tiếp xúc với các virus Corona gây bệnh nhẹ có mang lại sự bảo vệ nào chống lại mầm bệnh gây Covid-19 không?

Những câu hỏi này đang được các nhà lãnh đạo chính phủ cân nhắc trong bối cảnh tác động của các biện pháp kiềm chế virus đối với nền kinh tế. Với hàng triệu người không có việc làm và ở nhà, sức ép nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội đang gia tăng ở Mỹ và nhiều nơi khác. 

Theo các chuyên gia Harvard, động thái này, tùy thuộc vào các biện pháp tại chỗ để kiểm soát dịch bệnh, ví dụ như xét nghiệm trên diện rộng. 

Các nhà nghiên cứu Harvard đã sử dụng các mô hình máy tính để mô phỏng cách thức đại dịch xảy ra. Một khả năng có thể là cách ly xã hội nghiêm ngặt được triển khai trong khi đội ngũ chuyên gia y tế công truy tìm và diệt trừ virus. Đây là kịch bản đã triển khai đối với virus SARS-CoV gây dịch năm 2003. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 với các ca nhiễm được xác nhận đã gần chạm mốc 2 triệu trên phạm vi toàn cầu, kết quả đó được xem là ngày càng khó xảy ra, các nhà nghiên cứu lưu ý.  

Nhiều khả năng hơn là virus này giống như cúm, lây lan khắp thế giới theo mùa, Bloomberg cho hay. Trong một mô hình của các nhà nghiên cứu Harvard, các biện pháp 20 tuần để hạn chế lây lan sau một đỉnh dịch của đại dịch có quy mô lớn với mức độ lây lan khó kiểm soát như Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cho hay, với kịch bản này: "Cách ly xã hội hiệu quả đến mức hầu như không có miễn dịch người dân được hình thành". Nếu virus lây truyền nhiều hơn vào những tháng thời tiết lạnh hơn, việc hoãn đỉnh dịch tới mùa thu có thể làm trầm trọng thêm sự căng thẳng với các hệ thống y tế, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Để tránh những hệ quả như vậy, các biện pháp cách ly xã hội không liên tục có thể cần áp dụng cho đến năm 2022, trừ khi công suất của các bệnh viện tăng lên, hoặc vaccine ngừa Covid-19 và phương pháp điều trị hiệu quả được phát triển.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube