Nghiên cứu của Bỉ phát hiện kháng thể ngăn Covid-19 có tác dụng nhanh hơn vắc- xin


Nhóm nghiên cứu Bỉ phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus Covid-19. Ảnh: Brussels Times.

Tin tổng hợp: Các nhà khoa học tại Đại học Ghent và Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB), Bỉ đã sẵn sàng tiến thêm một bước tiến mới trong phát triển phương pháp tiềm năng để điều trị Covid-19.


The Brussels Times đưa tin: Nhóm nghiên cứu tại trung tâm công nghệ sinh học y tế của Đại học Ghent và VIB đang hợp tác với các nhà nghiên cứu quốc tế về kỹ thuật sử dụng kháng thể có khả năng vô hiệu hóa protein trên bề mặt của virus Covid-19, khiến virus không thể liên kết với tế bào trên cơ thể người. Nhóm nghiên cứu của Bỉ hợp tác với các nhóm khác từ Đại học Austin ở Texas, Mỹ và trung tâm German Primate Centre ở Gottingen, Đức.  Nhóm nghiên cứu đã vô hiệu hóa một biến thể của virus Corona trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng kỹ thuật vô hiệu hóa protein này.


Brussels Times nhấn mạnh: Phát hiện này không phải vắc-xin. Một vaccine điển hình lấy một phần của tác nhân lây nhiễm và sử dụng nó để kích thích cơ thể tạo ra miễn dịch bảo vệ cần thiết để chống lại virus.

Không có phản ứng miễn dịch được tạo ra từ phương pháp điều trị mà nhóm nghiên cứu đang xem xét. Phương pháp này có ưu điểm là tác dụng nhanh hơn so với vaccine thông thường. Phương pháp này có thể cho phép nhân viên y tế trở lại làm việc ngay lập tức khi được bảo vệ chống virus.


Thêm vào đó, bệnh nhân lớn tuổi thường ít phản ứng với vaccine và virus Covid-19 đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi. Nghiên cứu hiện đang trong giai đoạn tìm ra cách để vô hiệu hóa một biến thể của virus Covid-19 trong phòng thí nghiệm. Bước tiếp theo là bắt đầu tiến hành trên một biến thể sống có liên quan trực tiếp tới dịch Covid-19 hiện nay.

Giáo sư Xavier Saelens, nhà virus học tại Đại học Ghent, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Bỉ thông báo:

"Trong một thời gian ngắn chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm in vitro (thử nghiệm trong ống nghiệm) với virus Corona thật, trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ đặc biệt ở Viện Rega tại Leuven".

Gần đây, viện này đã được Quỹ Bill & Melinda Gates chọn để thực hiện nghiên cứu về 15.000 phân tử trị liệu với hy vọng tìm thấy một loại có thể được sử dụng để đối phó với Covid-19. Tuy nhiên, tất cả những bên liên quan đều nhấn mạnh vẫn còn nhiều thử nghiệm cần phải triển khai với phát hiện vừa được công bố.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube