Nghịch cảnh Vũ Hán: Người khỏe bị gom vào khu cách ly cùng kẻ bệnh


Hàng nghìn người khỏe mạnh vẫn được đưa vào khu cách ly, kéo theo nguy cơ lây nhiễm chéo. Ảnh: CNN.

Tin tổng hợp: Ba tuần trước, Lisa Wang chiến đấu với cơn sốt cao khi cô bị bệnh viện từ chối trong cuộc khủng hoảng virus corona đang càn quét thành phố cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Thay vào đó, cô được cấp thuốc và hướng dẫn tự cách ly tại nhà.


Nhưng đến ngày 18/02/2020, dù đã khỏi bệnh, vị luật sư 30 tuổi nói rằng cô bị buộc phải vào một trung tâm cách ly tạm thời tại khu công nghệ cao, kéo theo nguy cơ bị lây nhiễm chéo từ hàng trăm bệnh nhân khác đang ở đây, CNN cho biết.

Họ không cho tôi nhập viện khi tôi bệnh, bây giờ khi tôi đã bình phục, họ lại ép tôi vào bệnh viện dã chiến. Tôi rất tức giận, vì tôi cảm thấy mình không cần phải đến đây”. -Lisa Wang - CNN.

Việc tái cách ly không tự nguyện của những người như Wang đến bệnh viện dã chiến là một phần trong nỗ lực tăng cường của chính phủ, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.400 người và lây nhiễm cho hơn 78.000 người trên toàn thế giới.


Theo biện pháp tăng cường, những người được xem là có nguy cơ cao, những người có dấu hiệu nhiễm virus, hoặc những người tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với virus được tách khỏi cộng đồng và đưa vào hàng trăm khu cách ly tạm thời trên khắp thành phố.


Kể từ khi ông Wang Zhonglin được bổ nhiệm làm bí thư Vũ Hán thay thế cho người tiền nhiệm, các biện pháp phòng dịch đã được tăng cương. Kể từ hôm 17/2, nhiều người bị cấm rời khỏi nơi ở của họ, thậm chí là để đi mua đồ tạp hóa.


Các siêu thị đã đóng cửa với cá nhân, chỉ chấp nhận đơn hàng nhóm từ các khu dân cư, theo các cư dân được CNN phỏng vấn. Các biện pháp nghiêm ngặt được thiết kế để cách ly những người nghi nhiễm bệnh, thay vì đưa họ vào cơ sở y tế để điều trị. Điều này khiến một số người nhiễm bệnh đã tử vong tại nhà, hoặc lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình.


Những người có triệu chứng nhẹ được đưa vào các bệnh viện được gọi là Fangcang, gồm sân thi đấu thể thao, phòng triển lãm được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến, nơi các bác sĩ và y tá thực hiện chăm sóc y tế căn bản.


Tính đến ngày 18/02/2020, hơn 8.500 bệnh nhân đã được đưa vào 12 bệnh viện Fangcang trên toàn thành phố, theo Tân Hoa Xã. Các trường hợp nghi nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm được đưa vào khu cách ly tạm thời.


Kể từ ngày 19/02/2020, cảnh sát Vũ Hán đã giúp di chuyển hơn 22.000 người từ nhà của họ đến bệnh viện và khu cách ly, theo Bộ Công an TQ. Ủy ban Y tế Vũ Hán không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube