Nghị viện châu Âu: TQ tranh thủ thâu tóm doanh nghiệp, EU cần cảnh giác với đối tác thành đối thủ


Ông Manfred Weber cảnh báo châu Âu nên cảnh giác với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tin tổng hợp: Một lãnh đạo Đức hôm 17-5 thúc giục Liên minh châu Âu (EU) nên áp dụng lệnh cấm tạm thời nhằm ngăn Trung Quốc thâu tóm các công ty bị định giá thấp hoặc gặp trục trặc trong kinh doanh vì cuộc khủng hoảng đại dịch Vũ Hán Covid-19.

Ông Manfred Weber, nhân vật cấp cao thuộc phe bảo thủ tại Đức và là người đứng đầu phe trung hữu EPP trong Nghị viện châu Âu, nói với báo Welt am Sonntag (Đức) rằng ông ủng hộ ban hành lệnh cấm kéo dài 12 tháng đối với các nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại các công ty châu Âu.

"Chúng ta phải thấy rằng các công ty Trung Quốc, một phần được hỗ trợ từ các quỹ nhà nước, đang ngày càng muốn thâu tóm các công ty châu Âu có giá thấp hoặc gặp khó khăn về kinh tế do cuộc khủng hoảng Covid-19. Chúng ta phải tự bảo vệ chính mình" -Manfred Weber.

Theo ông Weber, Liên minh châu Âu (EU) nên hành động một cách phối hợp và chấm dứt "làn sóng thu mua của Trung Quốc" bằng cách áp dụng lệnh cấm 12 tháng ngăn thâu tóm công ty châu Âu cho tới khi cuộc khủng hoảng Covid-19 kết thúc.

"Trung Quốc sẽ là đối thủ lớn nhất của chúng ta trong tương lai về chính trị, kinh tế và xã hội. Tôi xem Trung Quốc là đối thủ chiến lược của châu Âu khi nước này muốn mở rộng quyền lực và thay thế Mỹ với vị trí cường quốc lãnh đạo thế giới" -Manfred Weber.

Chính phủ Đức hồi tháng trước nhất trí thắt chặt các quy định để bảo vệ các công ty trong nước khỏi làn sóng thâu tóm không mong muốn từ các nhà đầu tư tại các quốc gia ngoài khối EU.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube