Nghị định mới bảo vệ lao động Việt Nam ở nước ngoài


Các cô gái Việt Nam bị bắt khi tham gia vào đường dây mại dâm ở Đài Loan

Hiện tại với quốc gia có tỷ lệ số lượng người đang ở độ tuổi lao động cao như Việt Nam trong khi thị trường lao động đang dư thừa, chính phủ Việt Nam đang không ngừng khuyến khích xuất khẩu lao động. Thứ nhất, bản thân người lao động cũng có được thu nhập tốt hơn khi làm việc ở những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan bởi sự chêch lệch về tỷ giá ngoại tệ giữa các nước. Thứ hai, ngân hàng trung ương và thương mại gia tăng được nguồn dữ trữ ngoại tệ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Cuối cùng thiết lập gia tăng tốt các mối quan hệ ngoại giữa Việt Nam và các nước phát triển. Tuy nhiên, các lao động Việt Nam khi lao động ở nước ngoài cũng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Cụ thể, nhiều phụ nữ bị lừa tham gia vào các đường dây buôn người, mại dâm xuyên quốc gia. Lao động Việt Nam bị chèn ép phải làm những công việc nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Công nhân người Việt Nam làm việc tại xưởng ở Đài Loan

Do đó chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/5/2020, với 7 công việc người lao động không được đến làm việc ở nước ngoài. Cụ thể:


  1. Công việc massage làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí.

  2. Công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), mangan, điôxit thủy ngân.

  3. Công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại.

  4. Công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh.

  5. Công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập.

  6. Công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương).

  7. Công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

Từ chính sách này, người lao động Việt Nam sẽ được đảm bảo tốt tránh những rủi ro, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng, cũng như vi phạm pháp luật của các quốc gia mà họ tham gia lao động. Người lao động Việt Nam ở nước ngoài cũng như sắp đi xuất khẩu lao động cần nắm rõ chính sách này để thoát khỏi sự lừa dối của các nhà môi giới, chèn ép của các chủ doanh nghiệp tại quốc gia mà người lao động Việt Nam đến.


Tác giả Anh Hoàng viết riêng cho NBCN