“Nghị định 105 – Bước đột phá trong chính sách chăm lo đời sống công nhân”


19/10/2020 – 07:56


16h ngày 19.10, Báo Lao Động tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nghị định 105/2020/NĐ-CP – bước đột phá trong chính sách chăm lo đời sống công nhân”. Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử (http://laodong.vn).


Từ ngày 1.11.2020, Nghị định số 105/2020/NĐ-CP quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non sẽ chính thức thức có hiệu lực


Điều 8 của Nghị định 105 nêu rõ, từ ngày 1.11, trẻ em là con công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định, được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng.


Ngoài ra, các trường, nhóm lớp mầm non dân lập, tư thục trên địa bàn có khu công nghiệp nếu có tối thiểu 30% trẻ là con công nhân, người lao động làm việc tại đó, cũng được hỗ trợ mức tối thiểu 20 triệu đồng để mua sắm đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học phục vụ trực tiếp cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ.; cùng rất nhiều chính sách liên quan đến giáo dục mầm non khác.


Phần lớn công nhân có cuộc sống khó khăn và bấp bênh về thời gian, tài chính, nên con em họ thường được gửi ở những nơi thiếu thốn về cơ sở vật chất, thậm chí nhiều trẻ không được gia đình quan tâm đến sự học hành. Vì vậy, nhiều trẻ thiếu môi trường học tập, tương tác vui chơi và vận động để phát triển.


Với những chính sách trong Nghị định 105, sẽ là tiền đề quan trọng để thúc đẩy phát triển các cơ cở giáo dục mầm non nằm tại các khu công nghiệp, nhằm hỗ trợ chỗ ăn học cho con em công nhân.


Theo đánh giá của Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân, những chính sách mới trong Nghị định 105 rất nhân văn, hỗ trợ kịp thời cho con công nhân, người lao động, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Chính sách này cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với công nhân lao động và đội ngũ giáo viên mầm non đang trực tiếp chăm sóc cho con em công nhân.


Tuy nhiên, làm thế nào để chính sách nhân văn này đến được đúng đối tượng cần hỗ trợ? Cơ chế để giám sát các địa phương thực hiện ra sao? Giải pháp nào để khắc phục những điểm còn bất cập, để nghị định sớm đi vào cuộc sống?


Từ những lý do này, vào lúc 16h ngày 19.10, Báo Lao Động tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nghị định 105 – Bước đột phá trong chính sách chăm lo đời sống công nhân”, với hy vọng đưa ra góc nhìn, giải pháp cho vấn đề vừa nêu, vì một mục tiêu trong tương lai sẽ có thêm nhiều chính sách nhân văn để phát triển giáo dục mầm non và hỗ trợ nhiều hơn cho công nhân, NLĐ – những người đang trực tiếp tạo ra của cải vật chất, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Tọa đàm do Báo Lao Động tổ chức sẽ được truyền trực tuyến tại nhiều điểm cầu.


Tọa đàm có sự tham dự của các khách mời:

  • Bà Trịnh Thanh Hằng – Uỷ viên đoàn chủ tịch, Trưởng ban nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam;

  • Ông Nguyễn Bá Minh – Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GDĐT);

  • Bà Nguyễn Thanh Phương- cán bộ quản lý cơ sở mầm non Toàn Cầu và công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Chương trình sẽ được tường thuật trực tuyến trên Báo Lao Động điện tử (http://laodong.vn) tại nhiều điểm cầu. Mọi câu hỏi cho khách mời, bạn đọc vui lòng gửi về địa chỉ email: toasoan@laodong.com.vn.

Tất cả những băn khoăn, ý kiến của bạn đọc xoay quanh các chính sách trong Nghị định 105/2020/NĐ-CP sẽ được các khách mời trả lời trực tiếp tại tọa đàm.


BÍCH HÀ

https://laodong.vn/cong-doan/nghi-dinh-105-buoc-dot-pha-trong-chinh-sach-cham-lo-doi-song-cong-nhan-846332.ldoChia sẻ bài viết


© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube