• NBCN

Nghệ An: Cảnh báo về tình trạng mất an toàn lao động cả nước


Chiều 02.01.2021, trong khi thi công dự án trụ sở Sở Tài chính Nghệ An tại TP.Vinh, đã xảy ra 1 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng: Tời thang máy bị đứt, thang máy rơi, làm 3 người chết và 8 người bị thương. Vụ việc thêm một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn trong lao động, không riêng gì tại Nghệ An mà là trên cả nước.


Theo các nhân chứng tại hiện trường, vào khoảng 13h30 ngày 2.1, trong quá trình thi công dự án trụ sở Sở Tài chính Nghệ An tại phường Hưng Phúc, TP.Vinh, tiếng động lớn cùng nhiều tiếng la hét bỗng dưng phát ra. Nhiều người cùng chạy vào thì phát hiện thang máy chở vật liệu phục vụ thi công đã bị đứt dây tời, kéo theo nhiều người lao động cùng rơi xuống từ độ cao hàng chục mét, làm nhiều người bị thương. 11 nạn nhân đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 115 Nghệ An. Đến trưa ngày 03.01.2021, 3 nạn nhân tử vong do đa chấn thương, sốc vì mất máu cấp, giập phủ tạng.

8 người bị thương vẫn đang được điều trị tích cực. Trong đó, Bệnh viện 115 điều trị 7 nạn nhân. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đang điều trị cho 1 công nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa 115 sang. Công nhân này bị đa chấn thương phủ tạng, chấn thương cột sống nặng cần được phẫu thuật.

Dự án trụ sở do Sở Tài chính Nghệ An làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây lắp 171, tư vấn giám sát là Viện Quy hoạch Kiến trúc Xây dựng Nghệ An.

Được biết, đây là thời điểm nghỉ Tết Dương lịch. Tuy nhiên, đơn vị thi công vẫn tranh thủ làm để kịp tiến độ dự án và đã xảy ra vụ tai nạn lao động.

Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết Đề án “Giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020 vào ngày 25.11.2020: Trong 2 năm qua, địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 68 vụ tai nạn lao động làm 18 người chết, 33 người bị thương nặng làm thiệt hại về vật chất hơn 3,7 tỉ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động là do doanh nghiệp, người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân không đầy đủ, không đảm bảo chất lượng cho người lao động; người lao động không chấp hành nội quy, quy trình làm việc an toàn. Hầu hết vụ tai nạn lao động xảy ra ở các ngành, nghề có nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại như khai thác, chế biến khoáng sản, xây dựng, điện, sản xuất công nghiệp.


Một nguyên nhân quan trọng là công đoàn không có tiếng nói đòi hỏi việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động thường xuyên và trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Giải pháp là công nhân cần thành lập nghiệp đoàn độc lập với giới chủ và nhà nước để gióng tiếng về những yêu sách cơ bản đó.