Ngay sau khi bác yêu sách chủ quyền của TQ ở Biển Đông, Hoa Kỳ điều chiến hạm vào gần Trường Sa


Khu trục hạm Ralph Johnson thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông, ngày 14.7.2020. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tin tổng hợp: Một ngày sau khi Mỹ bác gần hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, chiến hạm Mỹ Ralph Johnson đã vào vùng biển này hôm 14.7.2020 - theo các quan chức Hạm đội 7 của Mỹ.


Theo đó, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Ralph Johnson đã vào gần quần đảo Trường Sa như một phần trong chiến dịch thực thi tự do hàng hải (FONOP) của Mỹ, tờ Navy Times đưa tin.


Trong một tuyên bố, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản cho biết: "Mặc dù một số quốc gia tiếp tục yêu sách và áp đặt các giới hạn đối với các quyền vượt quá thẩm quyền của họ theo luật pháp quốc tế, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền và đảm bảo tự do hàng hải cho tất cả mọi người. Không có thành viên nào trong cộng đồng quốc tế có thể bị đe dọa hoặc ép buộc từ bỏ các quyền và tự do của họ".


Trước đó, rạng sáng ngày 14.7.2020 theo giờ Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố cho biết, Mỹ bác bỏ gần như toàn bộ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của TQ. Mỹ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác Đông Nam Á của chúng tôi trong việc bảo vệ quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi sát cánh với cộng đồng quốc tế để bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào để áp đặt tư tưởng 'lẽ phải thuộc về kẻ mạnh' ở Biển Đông hay khu vực rộng lớn hơn" -Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Động thái chuyển hướng chính sách của Mỹ ở Biển Đông diễn ra sau khi hai nhóm tàu sân bay Mỹ cùng máy bay ném bom B-52 của Không quân đã tập trận cùng nhau ở Biển Đông hồi đầu tháng này.


James Chin, người đứng đầu Viện Châu Á tại Đại học Tasmania, Australia, cho biết, lập trường của Mỹ không có gì mới bởi Mỹ luôn bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc.


Cả Indonesia và Philippines đã cùng với Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube