Nga dừng sử dụng và lưu hành loại máy thở Aventa-M của Nga, khiến 2 bệnh viện bị hỏa hoạn


Hỏa hoạn tại Bệnh viện St. Petersburg do máy thở COVID-19 khiến 5 người tử vong. Ảnh: AFP

Tin tổng hợp: Ngày 12.5.2020, một vụ hỏa hoạn ở Bệnh viện St. Petersburg đã cướp đi sinh mạng của 5 bệnh nhân Covid-19 và buộc phải sơ tán 150 người khác. 3 ngày trước đó, một vụ cháy tương tự đã giết chết 1 bệnh nhân ở Mátxcơva. Dịch vụ Giám sát về Chăm sóc sức khỏe Roszdravnadzor cho biết, cả 2 bệnh viện đều sử dụng máy thở Aventa-M.


Aventa-M là một máy thở hàng đầu được sản xuất bởi KRET, thuộc sở hữu của Rostec, một tập đoàn nhà nước của Nga được thành lập cuối năm 2007 để quảng bá phát triển, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp kỹ thuật cao cho các ngành dân sự và quốc phòng.


KRET đã được chính phủ Nga chỉ định là nhà cung cấp máy thở chính ở nước này. Theo một hợp đồng của chính phủ, KRET cung cấp 6.711 máy thở trong năm nay cho các bệnh viện của Nga. Vào tháng 4, tập đoàn cho biết đã tăng sản xuất từ 10 lên 100 máy thở mỗi ngày.

Máy thở Aventa-M nằm trong một lô hàng vật tư y tế được Nga gửi sang Mỹ vào đầu tháng 4/2020. Tuy nhiên, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang của Mỹ (FEMA) cho biết, lô hàng đã được bang New York và New Jersey trả lại.

“Máy thở chưa được chuyển đến các bệnh viện và các bang đang trả lại máy thở cho FEMA. Kết luận về cuộc điều tra được chính phủ Nga tiến hành đối với vụ hỏa hoạn ở Bệnh viện St. Petersburg sẽ giúp chúng tôi đưa ra quyết định về việc sử dụng máy thở trong tương lai” - CNN dẫn lời phát ngôn viên.