Ngưng cấp phép mới cho lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tạm dừng cấp phép mới đối với lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch được kiểm soát.

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), hiện lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam khoảng 90.000 người, trong đó số lao động Trung Quốc làm việc ở Việt Nam hơn 29.035 người, chiếm 31,73% tổng số lao động nước ngoài ở Việt Nam.


Dịp Tết vừa qua, phần lớn số lao động Trung Quốc ở lại Việt Nam. Một số địa phương có người Trung Quốc về nước ăn Tết rồi quay trở lại Việt Nam như Quảng Ninh có 750 người, các huyện biên giới có khoảng 1.700 lao động qua lại biên giới trong dịp Tết.


Với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, tại các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiếp nhận lao động Việt Nam đều đã xác nhận có các ca nhiễm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)…


Tại cuộc họp bàn về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh nhấn mạnh, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.


"Việt Nam có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn do có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn, khách du lịch, lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc và lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam đông. Do đó, Bộ cần triển khai ngay các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt". -Thứ trưởng LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh

Đối với lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam, bộ LĐ-TB-XH yêu cầu tạm dừng việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, khuyến cáo lao động Trung Quốc về quê dịp Tết không nên quay trở lại Việt Nam làm việc hoặc quay trở lại phải cách ly 14 ngày theo quy định của ngành y tế.


Bộ cũng yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các địa phương phối hợp với các doanh nghiệp có sử dụng lao động Trung Quốc lập danh sách cụ thể và báo cáo về số lượng lao động Trung Quốc, số lao động về nước dịp Tết, số người quay trở lại và kiểm soát chặt chẽ số quay trở lại, có báo cáo thường xuyên.


Với trường hợp nghi nhiễm hoặc đã nhiễm bệnh cần báo cáo liên tục, chi tiết, phối hợp với sở y tế ở địa bàn để tiến hành theo đúng quy trình, quy định.


Với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, cần thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận và tạm lùi thời gian xuất cảnh, nếu thật cần thiết thì phải kiểm soát được số lao động xuất cảnh này.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube