Người Việt tại Anh Quốc hoang mang vì dịch Covid-19


Hành khách đến sân bay Heathrow ở Luân Đôn

Việc tiếp tục cho những người Anh trở về nước từ vùng dịch nhưng thiếu sự kiểm tra đang khiến tình hình dịch Covid-19 ở Anh Quốc đang diễn biến ngày càng phức tạp. Những hành khách này khi xuống sân bay chỉ được yêu cầu cách ly 14 ngày tại nhà, nếu có biểu hiện ho, hay sốt, sẽ được yêu cầu gọi điện 111 để nhận trợ giúp để được xét nghiệm, và trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm các bệnh nhân này vẫn tự cách ly tại nhà, chỉ khi gặp tình trạng khó thở mới gọi cấp cứu.


Theo lập luận của các chuyên gia y tế của Anh, với những người còn trẻ, khỏe mạnh và không mắc những bệnh lý nền nghiêm trọng như huyết áp, tiểu đường hay những bệnh mãn tính nghiêm trọng khác có thể tự khỏi từ hoạt động của hệ miễn dịch.


Tuy nhiên, điều này không dễ dàng. Covid-19 không giống các bệnh cúm thông thường dù cơ thể khỏe mạnh có thể tự khỏi sau một tuần nhưng những di chứng để lại từ căn bệnh này ở phổi hay cổ họng bị tổn thương là không thể phục hồi. Ngoài ra, như vậy sẽ có nhiều người già tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời .

Chưa hết, không phải ai cũng tuân thủ tự cách ly hoàn toàn 14 ngày, họ trở về tiếp tục công việc và đây chính là nguyên nhân dịch dễ dàng lây truyền, bởi ngay khi chưa có triệu chứng, bệnh nhân cũng có thể lây bệnh cho người xung quanh.
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Dù cho thủ tướng Boris Johnson đã ban hành lệnh cho phép người lao động vẫn được phép hưởng lương ngay ngày đầu tiên nghỉ vì nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nhiều lao động Việt Nam đang làm việc ở Anh đang không có giấy tờ hoặc có giấy tờ nhưng không có hợp đồng và đóng thuế, vì vậy không thể đòi hỏi quyền lợi nghỉ làm về bệnh để hưởng lương. Hơn nữa hầu hết người Việt đang làm nghề nails hoặc chạy bàn ở Anh, là những công việc dẫn dễ lây nhiễm từ những khách hàng. Đây thực là nỗi lo của nhiều lao động Việt tại Anh khi rủi ro mắc bệnh từ công việc họ làm rất lớn.

Người Việt làm nails ở Anh

Vì lý do đó, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng người Việt nói riêng và toàn dân nói chung...

Tổ chức y tế nhân đạo Doctor Of the World vừa ra thông báo người Việt không có giấy tờ, không phải công dân Anh Quốc sẽ được khám và chữa bệnh cúm virus Covid-19 hoàn toàn miễn phí.

Thông tin của bệnh nhân cũng không bị chuyển cho Bộ Nội Vụ. Ngoài ra cộng đồng người Việt tại Anh hãy tuân theo hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Cụ thể, mọi người đảm bảo thường xuyên rửa tay của quý vị, sử dụng xà phòng và nước, trong ít nhất 20 giây và làm theo hướng dẫn về ở nhà nếu quý vị có các triệu chứng.


Ngoài ra, rào cản ngôn ngữ cũng là vấn đề lao động Việt ở Anh. Hầu hết họ chỉ biết giao tiếp tiếng Anh cơ bản, nếu có triệu chứng thì hãy liên hệ với NHS qua số 111 và yêu cầu có Vietnamese interpreter (người phiên dịch tiếng Việt) để nhận được lời hướng dẫn từ cơ quan chức năng, hoặc nhờ người thân, bàn bè viết tiếng Anh gọi giúp thay vì ở nhà một mình hay tự ý đến bệnh viện.


Tác giả Anh Hoang viết riêng cho NBCN

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube