Người TQ đi làm trở lại giữa những thành phố ‘hôn mê’ vì virus corona


Các nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân bên trong khu vực hồi sức tích cực của một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Tin tổng hợp: Hàng trăm triệu người chuẩn bị quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nghĩ gì về số ca tử vong vì virus corona ở Trung Quốc đã lên tới 811, vượt qua đại dịch SARS năm 2003?

"Tại sao các con số tử vong và nhiễm mới vẫn tăng?"

Theo công bố ngày 09/02/2020, số ca tử vong trên khắp đại lục đã lên tới 811 nguòi, vượt qua số người tử vong của đại dịch SARS giai đoạn 2002-2003. Trong khi đó, số ca nhiễm đã lên tới hơn 37.000 trường hợp.


Mặc dù số lượng ca được điều trị thành công cũng tăng, nhưng vào lúc này, nhiều thành phố của Trung Quốc, bao gồm những siêu đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh vẫn trong tình trạng "hôn mê" vì người dân hạn chế ra đường, giao thông phong tỏa, khiến các ngành dịch vụ gần như tê liệt.


Triển vọng về nền kinh tế được coi là công xưởng của thế giới, nay trở nên u ám với sắc đỏ tràn ngập thị tường tài chính châu Á. Và như thường lệ, cứ mỗi khi có khủng hoảng, các nhà đầu tư lại chuyển hướng tới danh mục an toàn như đồng yên Nhật và kim loại quý.


Đến ngày 10/02/2020, một số cơ sở kinh doanh sẽ hoạt động trở lại, nhưng vẫn còn nhiều công ty và toàn bộ trường học vẫn chưa mở cửa. Hầu hết nhân viên văn phòng đều được lệnh làm việc tại nhà.


Tập đoàn Foxconn muốn dây chuyền sản xuất Iphone hoạt động trở lại vào ngày 10/02/2020, nhưng chính quyền Trung Quốc không chấp thuận, theo báo Nikkei của Nhật Bản.


Hãng công nghệ Tencent cũng cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà cho đến ngày 21/02/2020. Tỉnh Hà Bắc cạnh Bắc Kinh thậm chí còn cho học sinh và sinh viên nghỉ học tới tận 1/3.

Số ca tử vong trong ngày vẫn đều đặn lập kỷ lục, với 89 trường hợp ghi nhận trong ngày 8/2, theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nâng tổng số ca tử vong vì virus corona lên 811, vượt xa con số 774 người thiệt mạng vì dịch SARS.


Hong Ling, một công dân Mỹ 53 tuổi, là nhà di truyền học chuyên nghiên cứu các bệnh hiếm gặp ở Đại học Berkely, trở thành người nước ngoài đầu tiên tử vong vì căn bệnh do virus corona gây nên. Ông và một người đàn ông Nhật Bản khác nằm trong số những người nước ngoài tử vong hôm 08/02/2020 ở tỉnh Hồ Bắc.


Khi hàng trăm triệu người Trung Quốc chuẩn bị quay lại làm việc, sự mất tinh thần và mất lòng tin của họ được thể hiện rõ rệt trên mạng xã hội Weibo của nước này:


"Không cần nói gì nữa. Tất cả đều không thể mua khẩu trang ở bất cứ đâu, tại sao chúng ta vẫn phải quay lại làm việc?".
"Hơn 20.000 bác sĩ và y tá trên khắp đất nước đã được giử đến Hồ Bắc, nhưng tại sao các con số vẫn tăng lên?".


© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com