Người lao động VN cảnh giác với vi khuẩn Vũ Hán cách nào?


CẬP NHẬT VÀ CẢNH BÁO TỪ 1 HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH Ở NHA TRANG

- Nhà báo Vũ Kim Hạnh -

Ngày hôm qua và hôm nay (22 và 23/1/2020), có hiện tượng náo động trong đội ngũ hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang (đang quá nhiều du khách Trung Quốc).

Một sai lầm chết người của các bạn hướng dẫn viên tại Nha Trang là: họ nghĩ đơn giản, nếu khách TQ mà không phải đến từ Vũ Hán thì không nguy hiểm lắm! Và họ dính bệnh.


Sau đây là lời đề nghị phổ biến của các HDV du lịch: Vì bệnh đã có thể lây từ người sang người nên ai cũng phải thận trọng khi tiếp xúc với du khách Trung Quốc dù họ đến từ đâu. Nếu gia đình nào mà đăng ký đi Nha Trang Đà Lạt Mũi Né rồi Đà Nẵng thì cần cân nhắc lại vì năm nay số lượng du khách TQ đổ về 4 nơi này cực kỳ đông, đông đột biến hẵn lên, có lẽ vì các nơi khác (Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên ...) giờ đã chặn người TQ nhập cảnh.


Vũ Hán đã đóng cửa nhưng hàng loạt người Vũ Hán đã chạy thoát trước giờ thành phố bị phong tỏa. Họ mang mầm bệnh ủ trong người và bây giờ ổ dịch do những người Vũ Hán chạy trước này đã lan qua Thượng Hải. Sân bay Thượng Hải rồi thành phố Nam Ninh đang bị nghi ngờ là ổ dịch mới vì đã xuất hiện người nhiễm bệnh. Trung Quốc vẫn đưa tin nhỏ giọt về các thành phố bị lây lan.


Tốt nhất là người VN phải hiểu cho đúng: người TQ, dù không phải đến từ Vũ Hán cũng có thể mang mềm bệnh.


Trong giới hướng dẫn viên đang lan truyền giải pháp phòng ngừa thế này: Hiện nay chưa có vắcxin chữa trị virus này nên khi mắc phải là cực kỳ nguy hiểm, những người có sức đề kháng yếu rất dễ mắc phải => bạn hãy tăng cường vitamin C bằng cách uống nước chanh, nước cam kết hợp với đeo khẩu trang (tất nhiên là mỗi ngày đều phải thay) khi đi tới các điểm đông người. Nếu như cảm thấy có dấu hiệu nóng đầu hoặc có ho liên tục thì phải đi khám bệnh ngay để bác sĩ nắm được kịp thời tình trạng bệnh của bản thân.


Còn đây là lời khuyên của bác sĩ Trương Hữu Khanh, bác sĩ rất đáng tin cậy.

- CORONAVIRUS THÌ NÓ YẾU KHI NHIỆT ĐỘ TRÊN 20 VÀ NHẤT LÀ TRÊN 25 ĐỘ C.

- VỚI ĐỘ ẨM CAO, VIRUS CŨNG YẾU VÀ THÔNG KHÍ TỐT THÌ NÓ CŨNG RẤT KHÓ LÂY

- KHẨU TRANG PHẨU THUẬT 3 LỚP SẼ NGĂN ĐƯỢC CHẤT TIẾT CÓ CHỨA VI RÚT

CHO NÊN:

- MỞ CỬA CHO THÔNG THOÁNG (KINH NGHIỆM CHỐNG SARS TỪ VIỆT NAM)

- KHI ĐÓNG CỬA KÍN MÍT VÀ MỞ ĐIỀU HÒA LẠNH QUÁ DỄ BỊ LÂY TÙM LUM (KINH NGHIỆM BỊ LÂY TE TUA TỪ CƠ SỞ Y TẾ HÀN QUỐC)

- NHIỆT ĐỘ PHÒNG NÊN GIỮ TRÊN 25 ĐỘ ĐỪNG HAM NẰM LẠNH QUÁ

- RỬA TAY , RỬA TAY VÀ RỬA TAY.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com