Ngăn ngừa trục lợi chính sách


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Không phải ngẫu nhiên mà thông tin trong luồng rộ lên những tiêu đề: Sửa luật để ngăn ngừa trục lợi; Ngăn ngừa trục lợi quỹ bảo hiểm; Ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; Ngăn ngừa hành vi trục lợi quỹ BHYT...


Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức ký Nghị quyết về gói an sinh xã hội lên tới 62.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Trong đó, đáng lưu ý là chính sách dành cho người lao động (NLĐ) bị mất việc hoặc giảm thu nhập do doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể hay phá sản vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Cụ thể, NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không lương theo hằng tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1-4 và không quá 3 tháng. Riêng NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo hằng tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6-2020.

Việc triển khai gói hỗ trợ này như thế nào để không bị trục lợi và hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời... là bài toán khó trong quá trình thực thi chính sách.

Người dân đã quá quen với sự thất thoát dọc theo đường dây hỗ trợ hoặc cứu trợ xưa nay, đến mức châm biếm đó là những chính sách 5-3-1 (trung ương 5; địa phương 3; nạn nhân 1), nên mọi chính sách có vẻ lo cho dân đều bị ngờ vực.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com