Ngày thi THPT quốc gia bị dời trễ - Lịch tuyển sinh 2020 cả nước bị xáo trộn


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 sẽ diễn ra từ  23-26.7, lùi lại một tháng so với mọi năm. Điều này đồng nghĩa, kế hoạch tuyển sinh sẽ phải lùi lại với thời gian tương ứng.


Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định lùi thời gian

kết thúc năm học trước 30.6.2020;

hoàn thành xét tốt nghiệp trung học cơ sở trước 15.7.2020;

hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước 15.8.2020;

thi Trung học phổ thông quốc gia từ 23 đến 26.7.2020.


Với việc lùi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 sang cuối tháng 7, theo các trường đại học, việc tuyển sinh của trường sẽ có những xáo trộn so với mọi năm.


Ví dụ, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia thi vào cuối tháng 7, thì giữa tháng 8 mới có kết quả. Tất cả các mốc tuyển sinh đều phải lùi 1 tháng so với mọi năm và theo tính toán của tôi thì phải hết tháng 9.2020 mới có thể tuyển sinh xong, như vậy có thể lấn sang kế hoạch năm học mới. Việc khai giảng năm học mới sẽ có thể phải lùi vào tháng 10”- PGS-TS Trần Văn Tớp.

Cũng theo PGS-TS Trần Văn Tớp, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, các trường và cả sinh viên sẽ phải cố gắng. Trường sẽ chủ động xây dựng kế hoạch học bù, nỗ lực trong công tác tuyển sinh để đảm bảo tiến độ và thành tích của trường.


Một số trường đại học khác lo lắng tiến độ học tập, thực tập tốt nghiệp và học kỳ hè của sinh viên cũng sẽ có những xáo trộn vì thời gian nghỉ do dịch bệnh. Việc này cũng có thể ảnh hưởng tới thời điểm tốt nghiệp của sinh viên.


Từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, mùa tuyển sinh 2020 đã bắt đầu sôi động với việc các trường đại học lần lượt công bố đề án, phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, từ ra Tết đến nay, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, học sinh, sinh viên nghỉ học kéo dài, nên tiến độ thực hiện công tác tuyển sinh của năm 2020 cũng bị ảnh hưởng.


Để ứng phó với việc này, các trường đại học đã chủ động điều chỉnh nhiều phương án tuyển sinh. Theo lãnh đạo  Trường Đại học Văn Lang, nhà trường đã linh hoạt điều chỉnh trong đề án tuyển sinh để tạo thuận lợi cho thí sinh trong diễn biến khó lường của dịch COVID-19.


Cụ thể, trường sẽ điều chỉnh phương án xét tuyển đại học bằng kết quả học bạ trung học phổ thông với 2 lựa chọn mở cho thí sinh là xét điểm trung bình hai học kỳ lớp 12; hoặc xét điểm trung bình năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12 của các môn trong tổ hợp xét tuyển.


Theo phương án này, nếu thời gian nghỉ học của học sinh kéo dài dẫn đến kết quả học tập học kỳ II chậm trễ, thí sinh vẫn có thể kịp xét tuyển đúng hạn tại Trường Đại học Văn Lang bằng cách sử dụng điểm trung bình của lớp 11.


Ngoài xét tuyển học bạ, trường vẫn tiếp tục sử dụng các phương thức tuyển sinh khác, gồm: Xét kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia 2020; xét kết quả thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TPHCM; xét tuyển kết hợp thi tuyển môn năng khiếu đối với các ngành kiến trúc, thiết kế sản phẩm, thời trang, đồ họa, nội thất, piano, thanh nhạc.


Một số trường khác thì tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh bằng phương thức trực tuyến, giúp thí sinh có các thông tin để chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com