Ngành nghề nào sẽ được giảm lãi suất tới 2%/năm?


Tin tổng hợp: Để cấp bách hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng giảm sâu, giảm mạnh lãi suất cho vay với mức giảm tối thiểu 2%/năm.


Thông tin từ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho hay, tinh thần chung của Chỉ thị 02 mà cơ quan này vừa ban hành ngày 31.3.2020 là toàn hệ thống tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống và hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Căn cứ các nội dung tại chỉ thị, các ngân hàng cần triển khai tích cực, chủ động các biện pháp như cơ cấu lại khoản nợ, hoãn, giãn nợ, không chuyển nhóm nợ đồng thời hạ lãi suất khoản vay cũ, cho vay mới với lãi suất thấp hơn và khuyến khích các ngân hàng giảm mạnh, giảm sâu lãi suất hơn nữa.

Những đối tượng, loại hình doanh nghiệp khó khăn đang rất cần sự chia sẻ để duy trì, tồn tại. Hiện nay có nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất từ 1-1,5%/năm, nên khuyến khích giảm tối thiểu 2%/năm. Như Vietcombank đã giảm 2,5%/năm với gói 30.000 tỉ đồng cho vay các đối tượng ưu tiên. Tinh thần là lấy nợ nuôi nợ, duy trì để cứu doanh nghiệp và không để nợ xấu” – Phó TĐ Đào Minh Tú.

 Xung quanh đề xuất của Phó Thống đốc NHNN, đại diện một số ngân hàng lớn cho biết sẽ nghiên cứu để có thể sớm triển khai việc giảm mạnh, giảm sâu lãi suất cho vay trong thực tế.

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT Vietinbank cho hay, thực tế trong 2 tháng qua, ngân hàng giải ngân được khoảng 60.000 tỉ đồng cho vay mới gần 3.000 khách hàng với lãi suất giảm từ 0,5-1,5%/năm, tùy khách hàng và tùy mục đích vay vốn.

Theo gợi ý chỉ đạo của Phó Thống đốc, chúng tôi cũng sẽ ngay lập tức ra các quyết định để hỗ trợ các mức giảm lãi suất, xung quanh ở mức trên dưới 2%. Bao gồm cho vay ngắn hạn, trung, dài hạn, cho vay tiền đồng và ngoại tệ, nhiều hơn ở tiền đồng. Đặc biệt ưu tiên cho các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu trực tiếp phục vụ cho đời sống, tiêu dùng của người dân” –CT Lê Đức Thọ.

Trong khi đó theo ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ngân hàng sẽ tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất 1 – 1,5%/năm đối với dư nợ hiện hữu, từ mốc đến ngày 30.4 trước đây sang đến ngày 30.9, dù chính sách này có thể khiến ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận 300 tỉ đồng.

Chúng tôi cũng chuẩn bị gói 30.000 tỉ đồng với mức lãi suất giảm 2% đến 2,5% so với mặt bằng lãi suất thị trường, riêng các khách hàng sản xuất mặt hàng thiết yếu sẽ được giảm đến 2,5% so với mặt bằng lãi suất hiện nay. Như vậy, lãi suất cho vay sẽ chỉ từ 4,5 – 5%/năm, đã thấp hơn rất nhiều so với lãi suất huy động hiện nay” – CTNghiêm Xuân Thành.

Còn theo ông Phan Đức Tú – Chủ tịch HĐQT BIDV, ngân hàng cũng sẽ phân bổ và xác địch mức giảm lãi suất cho vay tối đa đối với  các ngành nghề bị ảnh hưởng rất nặng bởi Covid-19 như vận tải, hàng không khách sạn, du lịch, dịch vụ ăn uống.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com