• NBCN

Ngành Giáo dục VN mất máu ngay trên bục giảng


Thầy giáo bỏ nghề, ra chạy xe ôm Grab

Thầy Lê Minh Lương (27 tuổi) là giáo viên dạy tiểu học, gõ cửa phòng hiệu trưởng xin cho thôi hợp đồng. Hiệu trưởng động viên, đề nghị thầy Lương chờ một năm nữa biết đâu vào được biên chế. Thầy nghỉ trường cũng tiếc vì anh có chuyên môn lại hiền lành.


Nhưng thầy Lương đã quyết. Thầy hiệu trưởng ái ngại, dù hiểu lý do vì sao anh quyết định vậy nên dù không đành lòng nhưng cũng phải ký giấy.


Ra khỏi phòng họp, thầy Lương ngắm nhìn ngôi trường lần nữa. Như trút được gánh nặng bấy lâu, thầy Lương vui vẻ xuống lớp chào tạm biệt học trò. Những đứa trẻ mắt tròn xoe nhìn thầy. Một vài đứa có ý hỏi vì sao thầy lại xin nghỉ? Thầy không nói gì, chỉ cười nhưng trong lòng có chút tiếc nuối bởi dù gì đây cũng là cả thanh xuân của thầy.


Ít lâu sau, người dân trong xóm không còn thấy hình ảnh thầy Lương đẹp trai mặc sơ mi trắng đi dạy. Thi thoảng có người vào nội thành, họ thấy bóng dáng anh mặc đồng phục Grab đứng đón khách hoặc đi ship hàng.


Bỏ nghề dạy, công việc đầu tiên anh nghĩ đến đó là đi chạy xe ôm Grab. Tuy thu nhập từ công việc này không cao nhưng cũng gấp 10 lần mức lương anh từng nhận khi là giáo viên.


Cô N.T.T, làm thêm nhiều nghề để có thu nhập.

Trống tan, cô N.T.T, giáo viên trường THCS Vật Lại (huyện Ba Vì, Hà Nội) nhanh chóng chào cả lớp, xách cặp chạy vội ra nhà để xe. Hôm nay cô T. nhận dọn nhà theo giờ. Điều trùng hợp là con chủ nhà từng học lớp do chị chủ nhiệm.


Trên chiếc xe máy cũ mòn lốp, chẳng biết gió tạt vào mắt hay tủi thân mà cô khóc. Đến nơi, phụ huynh sững sờ khi biết người giúp việc chính là cô T. chủ nhiệm của họ năm xưa. Họ ái ngại mời chị ngồi chơi. Chị cảm ơn, uống cốc nước rồi nhanh nhẹn bắt tay vào việc. Phụ huynh không đành lòng, đứng đó nhìn chị rồi thở dài.


Sau hai tiếng, cô T. hoàn thành công việc. Trước khi ra về, cô xoa đầu đứa nhỏ rồi dặn dò học hành chăm chỉ. Đứa trẻ buồn rầu, nhìn cô và hỏi: “Cô ơi, sang năm cô còn dạy ở trường nữa không?”. - “Cô không biết trước được. Nhưng nếu cô không dạy học nữa, thì có thắc mắc gì về môn Sử em có thể hỏi cô nhé”, cô T. quay mặt đi, nghẹn ngào nói.


Cô lại đến nhà một đồng nghiệp trong trường nhận chăm sóc người già.


Nhiều giáo viên biết hoàn cảnh của cô lương thấp, mà một nách 3 con nên họ chủ động nhận việc cho chị. Có hôm học sinh đến nhà các giáo viên để học thêm, tình cờ thấy cô T. đang lau nhà. Có đứa chạy đến ôm cô cứ thế khóc nức nở. Rồi cả trường biết chuyện cô T. phải làm giúp việc sau giờ lên lớp, ai cũng thương chị.


Tốt nghiệp sư phạm năm 2000, cô T. về địa phương nhận công tác. Khóa học sinh đầu tiên phần lớn lập gia đình. Nhiều người có con tiếp tục học cô T. nhưng bao năm qua mức lương và cuộc sống của cô vẫn dậm chân tại chỗ.


Tiếng là giáo viên nhưng cô chưa được vào biên chế, nên mức lương hợp đồng vỏn vẹn 1,3 triệu đồng/ tháng. Lương thấp, lại nuôi 4 miệng ăn buộc cô phải làm thêm ngoài giờ. Mùa hè cô đi cấy, gặt thuê, hái lá sen, chăm lợn gà, dán áo mưa. Mùa đông cô nhận giúp việc, chăm sóc người nhà, làm vàng mã.


Vất vả là vậy nhưng chưa bao giờ cô có ý định bỏ nghề. Gia đình chồng từng chỉ thẳng mặt nói cô chỉ lo công việc không kiếm được tiền, đuổi cô đi. Cô ôm 3 con về nhà ngoại rau cháo sống qua ngày.


Cầm tập giấy khen trong tay, cô tự hào kể về nghề giáo viên. Cô nói nếu không yêu nghề chắc chắn bỏ dạy từ lâu. Công việc này lương thấp lại vất vả. Trong khi cô đi làm thêm một tháng thu nhập cũng được vài triệu đồng, gấp 5 lần lương giáo viên.


Có những ngày đi làm thuê vất vả nhưng đến lớp thấy học trò tròn xoe mắt chăm chú nghe giảng, mệt mỏi trong cô đều tan biến. Đối với cô, đi dạy là hạnh phúc lớn nhất.


Cô H. đang ở nhờ nhà hàng xóm, rửa bát, giúp việc để mưu sinh. (Ảnh:V.N)

Gần nhà cô T. có cô giáo N.T.H cũng dạy hợp đồng được 21 năm. Mức lương hợp đồng cô H đang nhận là 1,3 triệu đồng/ tháng, chỉ đủ chi tiêu lặt vặt. Đồng lương eo hẹp, cô H. làm đủ nghề, như đan giỏ hoa, làm vàng mã, rửa bát cho quán ăn…Có những hôm ngồi ôm con, nghĩ về đời mình, về công việc và mức lương cô lại khóc.


Những ngày đông giá lạnh, cô và đứa lớn cặm cụi ngồi dán vàng mã đến tối. Cơm xong cô đến một quá ăn ở thị trấn rửa bát, lau chùi với tiền công 15.000 đồng/ giờ. Về nhà đã khuya, cô ho húng hắng nhưng vẫn phải ngồi căng mắt soạn giáo án.


Thấy mẹ chưa ngủ, đứa lớn sà vào lòng mẹ khóc nức nở. Con nhiều lần khuyên cô bỏ nghề nhưng chị đều gạt đi: “Con biết gì mà tham gia”. Thực lòng, đứa trẻ lớn lên bên những trang giáo án và tiếng đọc bài của mẹ cũng một thời ước mơ trở thành giáo viên. Nhưng khi lớn, thấy mẹ tâm huyết với nghề mà vẫn sống trong cảnh túng thiếu, cô bé thề sẽ không bao giờ theo nghề giáo.


Cuộc đời cô như một trang giáo án nhòe mực, gia đình tan vỡ, kinh tế khó khăn. Bốn mẹ con cô bồng bế nhau đi ở nhờ cặp vợ chồng tốt bụng trong xóm.


Nhà cách trường 15km nhưng cô không có nổi một chiếc xe máy để đi làm cho đỡ cực. Mỗi sáng, đám trẻ trong làng lại thấy cô H. lọc cọc chiếc xe đạp đến trường. Vất vả là thế nhưng chưa một ngày cô xin nghỉ dạy.


Cô tâm sự, nhiều người dạy thêm mới có thu nhập, chứ môn Địa lý ở quê không dạy thêm được và bao năm nay cô vẫn sống mòn với mức tiền lương lẹt đẹt trên dưới 1 triệu đồng.


So với nghề giáo, nghề phụ hồ đôi khi còn có giá hơn. Người phu hồ một tháng có thu nhập 6-7 triệu đồng cao gấp nhiều lần so với lương giáo viên. Tuy nhiên chừng nào còn gắng được cô vẫn cố đi dạy vì đây là đam mê, ước mơ từ nhỏ của cô.

***

Những nghiệt ngã cảnh đời giáo viên như trên không phải cá biệt. Khắp nước đều thế. Những thế hệ kế tiếp không màng vào ngành sư phạm. Cả đầu vào lẫn đầu ra của chính sách giáo dục quốc gia cũng không màng đến những người đứng run chân trên bục giảng... Rồi đây, những thế hệ học sinh nối tiếp sẽ ra sao khi trường lớp thiếu thầy cô? Ai sẽ tiếp tục rao giảng trong các hội nghị hay đại hội toàn quốc về một đất nước phát triển thần kỳ trong khi biết rất rõ tình hình nhân sự và nhân dụng cả nước không có lối thoát như thế?


Trước mắt, phải chăng giới giáo viên các cấp đều có nhu cầu thành lập những nghiệp đoàn độc lập để thương lượng về mức lương và điều kiện sinh hoạt của họ cho đủ sống?


© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube