• NBCN

NY Times chế giễu Trung Quốc sử dụng tư duy ngành sản xuất truyền thống để phát triển chất bán dẫn


Một nhà máy sản xuất chip hoành tráng giờ biến thành nhà kho hậu cần vận tài (Ảnh: icsmart.cn).

Để thống lĩnh ngành công nghiệp chip toàn cầu, Trung Quốc đã sử dụng biện pháp huy động đầu tư quy mô lớn để sản xuất theo kiểu "toàn dân làm chip" (như thời đại nhảy vọt Cả Nước Làm Thép) nhưng kết quả đã không đạt được như ý muốn.


Theo phân tích của giới truyền thông Trung Quốc, những dự án chưa hoàn thành này có một đặc điểm chung. Trước khi dự án bán dẫn được triển khai, chúng được biết đến là “hàng đầu đất nước”, “hàng đầu thế giới”, v.v., cùng với việc hét giá lợi tức đầu tư cực cao, vẽ ra một viễn cảnh tuyệt đẹp cho chính quyền địa phương, là sự cám dỗ lớn đối với những quan chức muốn đạt được thành tựu chính trị. Và họ đã không hề xem xét liệu địa phương có nguồn lực tài chính và nền tảng công nghiệp hay không.


Ngoài miếng bánh vẽ quá lớn, việc đóng băng tiền vốn và quản lý kém cũng là nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhiều trường hợp cuốn theo "cơn sốt chip" ở Trung Quốc. Ngành công nghiệp bán dẫn có tính chuyên môn hóa cao và rất khó đầu tư. Nhiều chính quyền địa phương ở Trung Quốc mới tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn, nhưng lại gọi đầu tư theo tư duy đầu của ngành công nghiệp truyền thống, không hiểu được quy luật phát triển của ngành bán dẫn cũng như không thể dự đoán chính xác dự án có thành công hay không.


Một số chính quyền địa phương thiếu kiến ​​thức về ngành và hiểu biết kỹ thuật, không hoàn thành trách nhiệm điều tra về dự án, thậm chí họ biết mình thiếu kiến ​​thức chuyên môn nên cố tình mời các chuyên gia nước ngoài quản lý, nhưng phần lớn gặp phải những kẻ lừa đảo. Ngoài ra, các chính quyền địa phương cũng thiếu ràng buộc về nội dung hợp đồng khi đàm phán nên một phần kinh phí bị chuyển ra nước ngoài, sau rất khó thu hồi.

Tờ New York Times đã mô tả Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được những tiến bộ, như thể họ muốn tiến từ sản xuất đồ chơi bằng nhựa sang sản xuất các tấm pin mặt trời ngay, nhưng trong lĩnh vực bán dẫn, điều này là không thể được.

Giá thành công nghệ của ngành công nghiệp bán dẫn cực kỳ cao và nhiều thương hiệu có tên tuổi phải mất hàng thập kỷ mới tích lũy được công nghệ, Trung Quốc không dễ vượt qua họ một cách nhanh chóng.


Tuy nhiên, New York Times cũng chỉ ra rằng mặc dù sức mạnh hiện tại của Trung Quốc trong ngành công nghiệp chip vẫn kém xa so với những gã khổng lồ trong ngành của Mỹ như Intel và Nvidia, và kém TSMC ít nhất 4 năm về sản xuất, nhưng Trung Quốc thực sự đã dần mở rộng thực lực, trước mắt đã chiếm lĩnh được thị trường trong nước với yêu cầu kỹ thuật tương đối thấp, chẳng hạn như đồ gia dụng, xe điện.


Vào giữa tháng 8 năm 2020, Huawei đã khởi động "Dự án Nam Nê Loan", nhằm đạt được khả năng tự cung tự cấp trong giai đoạn khó khăn, cốt lõi là phi Mỹ hóa linh kiện và tăng cường hỗ trợ cho các nhà sản xuất địa phương. Dự kiến ​​bao gồm máy tính xách tay, màn hình thông minh, sản phẩm nhà thông minh IoT, v.v. Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng nội bộ Huawei đã khởi động "Dự án Tháp Sơn", dự định hợp tác với các công ty liên quan để xây dựng dây chuyền sản xuất 45 nanomet hoàn toàn không có công nghệ Mỹ.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube