NATO khuyến cáo Anh Quốc cần cẩn trọng đánh giá lại Huawei về bảo mật mạng 5G


Điện thoại Huawei có logo 5G và cờ Anh đặt trên board mạch chủ máy tính để bàn. Ảnh: Dado Ruvic

Tin tổng hợp: Ngày 10-6-2020, người đứng đầu liên minh quân sự NATO cho biết phương Tây không thể làm ngơ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và điều quan trọng là Anh phải xem xét lại vai trò của Huawei trong mạng 5G của mình để đảm bảo an ninh.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, cho biết Trung Quốc đang tiến gần hơn tới phương Tây bằng nhiều cách khác nhau - như đầu tư ở Bắc Cực, trong không gian mạng và trong cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả viễn thông.

"Tôi tin tưởng rằng chính phủ Anh sẽ thiết kế hệ thống mạng của họ theo hướng bảo vệ được độ an toàn, cũng như đảm bảo rằng mạng 5G an toàn tuyệt đối... Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng là cần có một đánh giá mới, xem xét chính xác lại để làm thế nào đảm bảo yêu cầu an toàn đó" -Jens Stoltenberg.

Là một phần nằm trong sự đánh giá lại mối quan hệ rộng hơn với Trung Quốc, Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh đang phân tích những tác động - trong bối cảnh lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ - đối với quyết định đầu năm nay của Anh cho phép Huawei đóng một vai trò trong việc xây dựng mạng 5G. Thủ tướng Boris Johnson hồi tháng 01 -2020 đã trao cho Huawei một vai trò hạn chế trong việc thiết lập mạng di động 5G tại Anh. Điều này làm thất vọng nỗ lực toàn cầu của Mỹ nhằm loại trừ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc khỏi truyền thông thế hệ tiếp theo của phương Tây. Theo đó, Thủ tướng Johnson phán quyết rằng các "nhà cung cấp rủi ro cao" như Huawei sẽ được phép tham gia vào các phần không nhạy cảm của mạng 5G.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát và những bất đồng về vấn đề Hồng Kông, đồng thời Tổng thống Mỹ  Donald Trump bày tỏ sự tức giận đối với Trung Quốc, khiến Anh phải đánh giá lại quan hệ với Bắc Kinh.

"Chúng ta thấy rằng ở Bắc Cực, Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng quan trọng của châu Âu và tất nhiên chúng ta thấy họ cũng hoạt động trong không gian mạng. Vì vậy, đây không phải là việc triển khai hoạt động của khối NATO vào Biển Đông mà là phản ứng với thực tế Trung Quốc đang đến gần chúng ta hơn." - ông Stoltenberg nói.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được thành lập vào năm 1949, bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Anh và các quốc gia Tây Âu khác để cùng nhau bảo vệ an ninh.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube