Nộp hồ sơ du học thế nào khi kỳ thi THPT 2020 bị dời đến cuối tháng 7?


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 sẽ diễn ra từ  23 đến 26.72020. Nghĩa là chậm gần một tháng so với các năm trước. Lịch tuyển sinh trong nước bị xáo trộn và phải điều chỉnh theo. Mọi kế hoạch du học, đặc biệt là đối viới 3 quốc gia có nhiều học sinh quan tâm như Úc, Mỹ và Canada, cũng không khác.


Úc, hiện có 4 kỳ nhập học trong năm cho học sinh theo học trung học là vào tháng 2, 4, 7 và 11. Đại học ở Úc thường có 2 học kỳ, một số trường dạy 3 học kỳ/ năm. Các học sinh theo đúng lộ trình hằng năm sẽ nhập học kỳ tháng 7-8.

Học sinh Việt Nam có thể làm thủ tục nhập học trễ hơn:

  • vào kỳ tháng 10-11.2020 với những trường có 3 kỳ nhập học; và

  • vào kỳ tháng 1.2021 với các trường có 2 kỳ nhập học.

Như vậy, thời gian để làm thủ tục xin visa bắt đầu tháng 7 thay vì tháng 4-5 như mọi năm.


Mỹ, thường bậc trung học và đại học có 2 kỳ nhập học chính vào tháng 8 và tháng 1 hàng năm. Do đó, nếu học sinh thi tốt nghiệp vào tháng 7 không ảnh hưởng nhiều vì khi các con đi học cũng có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Với một số trường có thời gian nhập học đầu tháng 8 thì học sinh và phụ huynh nên email cho trường trình bày lý do và xin học trễ 1-2 tuần.


Canada, thủ tục có 1 chút hơi khác. Yêu cầu khi nhập học của các trường Canada là học sinh phải có kết quả các lớp trước khi theo học. Cụ thể, bậc trung học muốn đi học lớp 11, tháng 5 sau khi có kết quả học kỳ II lớp 10; học sinh phải nộp cho trường ở Canada. Sau khi xét, các trường mới gửi cho thư chấp nhận học chính thức dùng để xin visa. Tương tự vậy, nếu học đại học, học sinh phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Ngoài ra, tại Canada đang có 2 hình thức xin visa: Không chứng minh tài chính (diện SDS, hồ sơ đơn giản xin khoảng 2-4 tuần có visa); và chứng minh tài chính (hồ sơ đòi hỏi nhiều và thời gian xét visa khoảng 4-10 tuần).

Nói như thế, nếu học sinh theo học tại Canada năm nay, bạn nào làm hồ sơ nhập học theo diện SDS thì có thể kịp kỳ nhập học tháng 8. Học sinh nhập học theo diện còn chứng minh tài chính có thể chỉ nhập học kỳ tiếp theo là tháng 1.2021.

Thời gian chuẩn bị xin visa các nước thường mất từ 2–10 tuần. Visa Mỹ, học sinh chỉ cần lên lịch xin phỏng vấn và có kết quả luôn nên khá đơn giản và tốn ít thời gian. Visa của Úc và Canada, thời gian xét dài hơn. Do đó, khi đủ giấy tờ, học sinh nên nộp hồ sơ xin visa càng sớm càng tốt.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube