Nỗi lo thiếu hụt lao động sau đại dịch Vũ Hán Covid-19


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Đại dịch Vũ Hán Covid19 kéo dài hơn 3 tháng qua khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ở Hải Phòng bị ảnh hưởng, phải thu hẹp sản xuất, cho người lao động nghỉ việc. Nhưng đến nay, chính những DN này đối diện nỗi lo thiếu nhân lực phục vụ sản xuất trong tương lai, khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đến ngày 28.4.2020, Hải Phòng có 293 DN bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, 267 DN thu hẹp sản xuất do dịch bệnh. Trong đó, DN khối ngành may mặc, giày da bị ảnh hưởng rõ rệt.

Điển hình như Công ty (Cty) TNHH Công nghiệp giày Aurora Việt Nam - DN vốn đầu tư Đài Loan hiện tạo việc làm cho gần 7.000 công nhân lao động (CNLĐ), sản xuất giày xuất khẩu thị trường Châu Âu, Châu Mỹ. Đến tháng 4, Cty cắt giảm gần 1.800 lao động. Từ tháng 5, Cty phải giải thể một nhà xưởng. Đứng trước tình hình đó, Cty nghĩ đến phương án phải đóng cửa, cắt giảm 2/3 công nhân hoặc thương lượng người lao động (NLĐ) số ngày làm việc/tháng. Tuy nhiên, với mong muốn duy trì việc làm cho NLĐ, giữ chân NLĐ cho đến khi dịch Covid19 tạm lắng, Cty thỏa thuận từ nay đến hết tháng 8, NLĐ đi làm ngày nào sẽ hưởng lương ngày đó, tuy nhiên số ngày công/tháng vẫn đủ để đóng BHXH cho NLĐ (16-18 ngày công).

Cty TNHH Jade M Vina (gần 1.000 lao động, 90% là nữ), 1/3 lao động Cty phải tạm hoãn hợp đồng do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trong tháng 5, 6, dự kiến Cty chỉ duy trì được 12-13 ngày công/tháng cho NLĐ với thu nhập bình quân hơn 2 triệu đồng/người/tháng.

Cty TNHH Sao Vàng với gần 6.000 lao động làm việc tại 2 nhà máy An Lão, Tiên Lãng (Hải Phòng), trước thực tế đơn hàng giảm 80%, Cty mong muốn NLĐ chia sẻ bằng thỏa thuận nghỉ việc 2 ngày/tuần không hưởng lương từ tháng 4 thay vì chấm dứt hợp đồng lao động.

Việc các DN gặp khó khăn do dịch nhưng vẫn nỗ lực giữ chân NLĐ một phần là do những lo ngại thiếu nguồn nhân lực duy trì sản xuất sau đại dịch Vũ Hán Covid-19.

Cty GG Vina (quận Ngô Quyền), do đơn hàng xuất khẩu thị trường Mỹ bị hủy nên từ ngày 26.3.2020, Cty cho NLĐ nghỉ phép đến hết 6.4.2020, sau đó ký tạm hoãn hợp đồng lao động đến ngày 31.5.2020.

Nếu như trước đây, tình trạng chung của các DN là không tuyển dụng được lao động. Đến nay, nhiều DN phải cầm cự để giữ chân NLĐ, lo sợ sau dịch không có lao động.

Dự báo trong khoảng 2 tháng tới trong trường hợp dịch Covid-19 được khống chế, việc thiếu hụt lao động phục vụ sản xuất kinh doanh sẽ diễn ra không chỉ tại Hải Phòng mà còn ở nhiều địa phương khác.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube