Nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19: Sau Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Ninh là Thái Bình...


Máy xét nghiệm Covid-19 có giá gần 6 tỷ đồng ở Thái Bình

Tin tổng hợp: Sau khi vụ việc tại Trung tâm CDC Hà Nội được phanh phui, dư luận đang rất quan tâm đến việc các tỉnh, thành phố mua sắm máy xét nghiệm Covid-19 phục vụ công tác phòng chống dịch trong thời gian qua, trong đó có Quảng Nam, Quảng Ninh và... Thái Bình.


Một số thông tin cho rằng sau tỉnh Quảng Ninh, đến lượt tỉnh Thái Bình mua xong mới đàm phán và được giảm giá mua máy xét nghiệm từ trên 6 tỷ đồng xuống còn 5,8 tỷ đồng, chưa tính các “quyền lợi” bảo hành cùng vật tư y tế kèm theo.


Chiều 25/4/2020, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết không hề có chuyện mua xong rồi đàm phán và được giảm giá.


Theo lời ông Dịu, tỉnh Thái Bình đã mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR hoàn chỉnh, lắp đặt xong vào ngày 31/3/2020 và chính thức sử dụng vào ngày 01/4/2020. Đến nay hệ thống đã chạy xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu cho kết quả tương ứng với kết quả được so sánh với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.


Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình khẳng định, tỉnh có hội đồng thẩm định giá, chọn mua cạnh tranh trước khi quyết định mua thiết bị về phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Hệ thống thiết bị xét nghiệm của tỉnh Thái Bình thuộc loại hiện đại, có thể xét nghiệm nhiều loại bệnh khác chứ không riêng Covid-19.


Trước đó, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, bắt đầu từ 01/4/2020, máy xét nghiệm phát hiện Covid-19 sẽ chính thức hoạt động. Mỗi ngày máy có thể xét nghiệm được trên 200 mẫu bệnh phẩm, mỗi mẫu bệnh phẩm sẽ được trả lời sau 4 giờ xét nghiệm.


Trước đây, những mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 của Thái Bình đều phải gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đây là một trong những thiết bị nằm trong gói kinh phí 50 tỷ đồng mà UBND tỉnh Thái Bình quyết định trang bị cho ngành Y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Tin liên quan:

Có hay không một hệ thống dọc bán máy xét nghiệm 7,23 tỷ đồng cho CDC Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Ninh?

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com