• NBCN

Myanmar: Hơn 20 nhà máy, công ty Trung Quốc bị cháy


Các nhà máy Trung Quốc trong Khu công nghiệp Hlaing Tharyar bị cháy (Ảnh: Đông Phương).

Tình hình biểu tình chống đảo chính ở Myanmar diễn biến phức tạp, ngày 14/3 có thêm 38 người bị chết. Đáng chú ý, hơn 20 nhà máy, công ty vốn Trung Quốc và liên doanh Trung Quốc – Myanmar đã bị cháy.


Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang), chiều 14/3/2021 hơn 20 nhà máy ở Khu công nghiệp Hlaing Tharyar, Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, đã bị tấn công và đốt phá, nhiều nhân viên người Trung Quốc bị thương và một số nhân viên bị mắc kẹt trong một thời gian. Các cơ sở bị đốt phá bao gồm các xưởng may mặc, các nhà máy gia công và sản xuất thiết bị phụ trợ. Hầu hết các đối tượng đốt phá đi xe máy cầm theo thanh sắt, rìu và can xăng, sau khi xông vào nhà máy, đầu tiên chúng đập phá, uy hiếp nhân viên trực nhà máy, sau đó phóng hỏa đốt nhà máy, kho hàng. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được danh tính của kẻ đốt phá.

Vào lúc 21h30, ngày 14/3/2021, giờ Bắc Kinh, phóng viên CCTV đưa tin các xưởng sản xuất, nhà kho, ký túc xá và xe cộ thuộc hơn 20 nhà máy ở Yangon, Myanmar đã bị thiêu rụi, một số cửa hàng dọc phố cũng bị đập phá; nhiều nhân viên trực các nhà máy bị thương; ít nhất một nhà máy đã bị những kẻ đốt phá chiếm giữ. Do những kẻ đốt phá được trang bị vũ khí và một số người dân đã dựng rào chắn dọc đường vào khu vực này nên lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết rất khó khăn trong công tác cứu nạn. Những người cứu hỏa tại hiện trường đều là nhân viên của nhà máy tự dập lửa.

Theo các cơ quan truyền thông Trung Quốc, tối ngày 14/3, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đã đưa ra tuyên bố về việc các doanh nghiệp vốn Trung Quốc tại Myanmar bị đập phá, cướp bóc và đốt cháy. Tuyên bố nói, chiều 14/3, nhiều nhà máy do Trung Quốc làm chủ tại Khu công nghiệp Hlaing Tharyar ở Yangon, Myanmar đã bị bọn tội phạm tấn công, cướp bóc và đốt phá, nhiều nhân viên người Trung Quốc bị thương và một số nhân viên bị mắc kẹt trong một thời gian.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đã lập tức liên hệ với Phòng Thương mại Doanh nghiệp Trung Quốc Myanmar và các công ty liên quan, đồng thời nhanh chóng yêu cầu cảnh sát địa phương thực hiện các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn cho các công ty và nhân viên do Trung Quốc tài trợ. Đại sứ quán cũng một lần nữa đưa ra lời nhắc nhở về an toàn đối với các doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar.

Xe hơi của chủ doanh nghiệp Trung Quốc bị đập phá (Ảnh: Sina).

Người phát ngôn sứ quán Trung Quốc nói, chính sách thân thiện của Trung Quốc đối với Myanmar là hướng tới tất cả người dân Myanmar. Hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - Myanmar luôn dựa trên nguyên tắc cùng có lợi và kết quả đôi bên cùng hưởng lợi, đặc biệt chú trọng đến việc mang lại lợi ích cho người dân địa phương ở Myanmar. Phần lớn các công ty bị ảnh hưởng lần này thuộc ngành dệt may, đầu tư của các công ty Trung Quốc vào lĩnh vực này đã tạo ra gần 400.000 việc làm tại Myanmar. Hành động của những kẻ vi phạm pháp luật cũng gây tổn hại đến lợi ích của người dân Miến Điện.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar nêu rõ, tính chất của vụ đập phá, cướp bóc và đốt phá này là rất tồi tệ. Trung Quốc yêu cầu Myanmar thực hiện các biện pháp hữu hiệu hơn nữa để ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, điều tra và xử lý các thủ phạm có liên quan theo quy định của pháp luật; đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của các doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar. "Chúng tôi kêu gọi người dân Myanmar hãy bày tỏ yêu cầu một cách hợp pháp, không được kích động hoặc lợi dụng để phá hoại mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Myanmar”.

Người Myanmar tụ tập bên ngoài nhà máy Trung Quốc bị đốt (Ảnh: Getty).

Trong một đoạn video lan truyền trên Internet, phóng viên Thời báo Hoàn cầu thấy cửa kính trong nhà máy tên Mỹ Kiệt bị đập vỡ, lửa khói bùng lên dày đặc bên trong nhà máy; có người vội vàng cầm bình cứu hỏa chạy tới, ai đó hô to bằng tiếng Trung: "Nhanh dập lửa, nhanh dập lửa".

Một nhà kinh doanh ngành dệt may ở Myanmar nói với phóng viên Thời báo Hoàn cầu, hai công ty đầu tiên bị đập phá và phóng hỏa, một là Hoàn Cầu - một liên doanh Trung Quốc - Myanmar sản xuất quần áo; nhà máy còn lại là Mỹ Kiệt, là một doanh nghiệp dệt may 100% vốn Trung Quốc sản xuất các phụ kiện quần áo. Do lo ngại về an toàn, người này không dám tiết lộ tên tuổi cho các phóng viên. “Vừa rồi, chúng tôi đã nhận được tin từ nhiều công ty vốn Trung Quốc nói rằng hơn 20 công ty đã bị đập phá và phóng hỏa ở các mức độ khác nhau”. Người này nói tình hình hiện đang phát triển theo “hướng không thể kiểm soát”. “Tình hình vẫn chưa dừng lại, vẫn đang lan rộng và ngày càng trở nên tồi tệ hơn”, ông này nói.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube