Malaysia triển khai phun khử trùng trên toàn quốc để kềm chế dịch bệnh Vũ Hán Covid-19


Các nhân viên phun khử trùng tại Kuala Lumpur, Malaysia hôm 30.3.2020. Ảnh: Straits Times/AFP.

Tin tổng hợp: Theo hãng thông tấn quốc gia Bernama, hôm 30.3.2020 Malaysia đã bắt đầu hoạt động phun khử trùng tại các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm virus Covid-19. Đây là bước đầu trong kế hoạch khử trùng quy mô lớn trên toàn quốc nhằm giảm tốc lây lan của dịch Covid-19.


Theo kế hoạch, các bang sẽ bắt đầu tiến hành khử trùng hôm 30.3.2020 bao gồm Penang, Terengganu và Kedah. Trước đó 1 ngày, Tòa thị chính Kuala Lumpur (DBKL) đã tiến hành khử trùng toàn bộ thủ đô, đặc biệt là xung quanh khu vực Sri Petaling, nơi diễn ra buổi cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo hồi tháng 2 và có liên quan đến nhiều trường hợp mắc COVID-19 tại nước này. 


Ở bang Perak, chính quyền địa phương đã tiến hành các hoạt động khử trùng tại các khu chợ, công viên, nơi thờ cúng và đồn cảnh sát. Các hoạt động tương tự tập trung vào các nhà vệ sinh công cộng, quầy hàng thực phẩm, trạm xe bus và cầu cảng cũng diễn ra ở các bang Selangor, Melaka và Johor.


Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob cho biết Malaysia sẽ bước vào giai đoạn hai, có hiệu lực kể từ 01.4.2020, với việc áp dụng giới hạn chặt chẽ hơn về giờ mở cửa đối với các quán ăn và siêu thị. 


Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Abdul Hamid Bador cho biết sẽ triển khai máy bay không người lái để giám sát người dân ở một số khu vực ở Selangor, Johor:

"Máy bay không người lái sẽ cho phép chúng tôi giám sát toàn diện hơn cả người dân và khu vực. Cho đến nay, người dân nhìn chung đang hợp tác với 'Lệnh Kiểm soát Di chuyển' (MCO) bởi họ nhận ra rằng những nỗ lực của chính quyền là vì lợi ích của cộng đồng".

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã tuyên bố gia hạn phong tỏa tại nước này tới 14.4, thay vì kết thúc vào 31.3.2020 như dự kiến. Thống kê có hơn 600 người đã bị bắt giữ tại Malaysia vì vi phạm MCO trong vài ngày qua.


Malaysia đang phải "vật lộn" với tình hình số ca mắc virus Covid-19 lên tới con số 2.626 - cao nhất khu vực Đông Nam Á và 37 người tử vong, tính đến chiều 30.3.2020.