Mỹ xác định được 69 loại thuốc sẵn có để thử nghiệm chữa dịch bệnh Vũ Hán Covid-19


Các nhà nghiên cứu Mỹ xác định 69 loại thuốc, hợp chất có thể dùng để thử nghiệm điều trị Covid-19. Ảnh: NYT.

Tin tổng hợp: Một số loại thuốc đã được sử dụng để điều trị các bệnh khác và tái sử dụng để điều trị Covid-19, việc này có thể nhanh hơn là tìm cách phát minh một loại thuốc kháng virus mới từ đầu, báo New York Times dẫn lời các nhà khoa học Hoa Kỳ.

Danh sách các loại thuốc xuất hiện trong một nghiên cứu được công bố trên trang bioRxiv. Các nhà nghiên cứu đã nộp bài viết cho một tạp chí để xuất bản. Để có được danh sách 69 loại thuốc này, hàng trăm nhà nghiên cứu đã bắt tay vào triển khai một nghiên cứu bất thường về gene của virus Vũ Hán Cov-19.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã điều tra 26 trong số 29 gene của virus Covid-19, những gene này sản xuất ra các protein virus. Các nhà nghiên cứu nhận thấy 332 protein của người bị virus Covid-19 nhắm tới. Một số protein của virus dường như chỉ nhắm tới một protein của người. Các protein virus khác có khả năng nhắm tới hàng chục protein tế bào của người.


Các nhà nghiên cứu tìm những loại thuốc cũng bám vào các protein của người mà virus dường như cần để xâm nhập và phân tách trong các tế bào của cơ thể người.


Cuối cùng, nhóm nghiên cứu xác định được 24 loại thuốc mà cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm liên bang Hoa Kỳ đã cấp phép để điều trị cho các bệnh dường như không liên quan tới virus này như ung thư, bệnh Parkinson và  cao huyết áp.


Trong danh sách cũng có những loại thuốc bất ngờ như haloperidol - thường dùng để điều trị tâm thần phân liệt và metformin - dùng cho người mắc tiểu đường tuýp 2.


Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy tiềm năng chữa Covid-19 trong các hợp chất hiện đang được thử nghiệm lâm sàng hoặc là đối tượng của nghiên cứu ban đầu. Đáng chú ý là, một số phương pháp điều trị tiềm năng là thuốc dùng để chống các loại ký sinh trùng.


Danh sách 69 loại thuốc này cũng bao gồm các loại kháng sinh diệt vi khuẩn bằng cách làm tê liệt công cụ tế bào mà vi khuẩn sử dụng để hình thành các protein. Một loại thuốc trong danh sách là chloroquine - có tác dụng diệt ký sinh trùng đơn bào gây bệnh sốt rét.


Tiến sĩ Nevan Krogan -  nhà sinh học tại Đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ - người dẫn đầu nghiên cứu mới cảnh báo, chloroquine có thể có nhiều tác dụng phụ nguy hại vì thuốc dường như nhắm vào nhiều protein tế bào của người. "Cần phải cẩn trọng. Chúng tôi cần nhiều dữ liệu hơn ở mọi cấp độ" - ông nói.


Theo New York Times, các cộng sự của Tiến sĩ Krogan tại trường y Icahn ở Mount Sinai, New York (Mỹ) và Viện Pasteur ở Paris (Pháp) đã bắt đầu thử nghiệm 22 hợp chất khác trong danh sách cho virus Covid-19 được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube