Mưa lũ suốt tháng gây lo ngại về sự toàn vẹn của đập Tam Hiệp


Tin tổng hợp: Ngoài việc tạo ra điện, một trong những mục đích chính của đập Tam Hiệp là giúp ngăn chặn chu kỳ ngập lụt bất tận dọc theo sông Dương Tử trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, mưa lớn và lũ lụt kéo dài gần 1 tháng qua ở thượng lưu gây sức ép lớn lên đập Tam Hiệp.


Theo Taiwans News, lượng mưa lớn trong gần 1 tháng qua đã gây ra lũ lụt thảm khốc cho 26 tỉnh ở Trung Quốc, gây nguy hiểm cho hơn 10 triệu người. Cho đến nay, 13 con sông ở Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quảng Tây và các khu vực khác đã chứng kiến ​​lũ lụt trên diện rộng và với dự báo mưa nhiều hơn, các cảnh báo lũ nghiêm trọng đã được ban hành cho các con sông này, bao gồm cả sông Dương Tử vào ngày 29.6.2020.


Đây cũng là ngày thứ 28 liên tiếp (từ 02-29.6.2020), Đài khí tượng trung ương Trung Quốc ra cảnh báo về mưa lớn trên các địa phương - điều hiếm thấy từ trước đến nay.


Theo Thời báo Kinh tế Hồng Kông, Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết, trận lụt năm nay đã ảnh hưởng đến 26 tỉnh và 11,22 triệu người. Hiện tại, lưu vực sông Dương Tử đã bước vào mùa lũ chính, đây là "giai đoạn quan trọng" để kiểm soát lũ.

Kể từ ngày 20.6.2020, mưa xối xả đổ xuống ở khu vực giữa và hạ lưu sông Dương Tử, dẫn đến nước lũ đã vượt quá mức cảnh báo trên 58 con sông ở 12 thành phố và tỉnh, bao gồm Trùng Khánh, Tứ Xuyên và Quý Châu.

Bộ Tài nguyên nước dự đoán, từ ngày 28-29.6.2020, thượng nguồn sông Dương Tử, sông Cừ, khu vực hồ chứa Tam Hiệp, trung lưu sông Thanh, sông Hàn, sông Đường Bạch, hạ lưu sông Sào Hồ, sông Thanh Y, sông Dương Giang, sông Hoài… và các khu vực mạng lưới sông xung quanh đều sẽ thấy mực nước dâng cao đáng kể.


Vào các ngày 27 và 28.6.2020, nhiều video đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cho thấy thành phố Nghi Xương, nằm ở phía tây tỉnh Hồ Bắc, ngay dưới cửa phía đông đập Tam Hiệp, bị ngập lụt sâu. Người dân nghi ngờ rằng đập Tam Hiệp xả lũ để giảm căng thẳng cho kết cấu của đập, dẫn đến lũ lụt nặng nề cho người dân ở phía hạ lưu.

China.org đưa tin, lũ lụt đã ảnh hưởng đến 12 triệu người, trong đó 78 người chết hoặc mất tích. Ước tính 8.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, 97.000 nhà bị hư hại tại 13 tỉnh.

Thiệt hại đã lên tới 25,7 tỉ nhân dân tệ (3,6 tỉ USD) - theo Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc. Trận lũ lụt này là điều tồi tệ nhất Trung Quốc từng trải qua kể từ khi đập Tam Hiệp được hoàn thành vào năm 2003.


Lần cuối cùng Trung Quốc chứng kiến ​​trận lụt quy mô lớn như vậy là vào năm 1998, khi hơn 2.000 người thiệt mạng và 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube