Mưa lũ lịch sử miền Trung – Cần thay thế Nghị định 64/2008

Trang Vũ

Tại Việt Nam, miền Trung đã và đang hứng chịu những trận mưa lũ lớn nhất trong lịch sử, liên tục cơn bão số 8 và số 9 trong năm nay quần thảo miền Trung từ Huế đến Quảng Trị. Hậu quả, hàng nghìn người mất nhà cửa, các tài sản như gia súc, gia cầm, hoa màu, đồ đạc bị lũ cuốn trôi. Nhiều hộ gia đình đã mất đi người thân của mình bởi đợt mưa lũ vừa qua.


Chung tay cùng cứu trợ miền Trung, đã có rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam đứng nên kêu gọi, ủng hộ cho đồng bào tại khu vực bị thiên tai, thảm họa. Điển hình như ca sĩ Thủy Tiên – vợ cựu cầu thủ Lê Công Vinh, tính đến sáng 28/10 nữ ca sĩ đã kêu gọi quyên góp được 150 tỷ ủng hộ miền Trung. Trong thời gian này, đích thân nữ ca sĩ đã đi vào miền Trung cùng nhiều người khác để đến từng nhà đưa đồ ăn, và tiền hỗ trợ đến hộ gia đình đang gặp khó khăn trong mưa lũ và tất cả đều được cô livestream ghi lại. Ngoài ra còn có các danh hài, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng khác cũng đứng lên kêu gọi ra trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trao quà, tiền mặt cho bà con miền Trung như diễn viên Hoài Linh, MC Đại Nghĩa, ca sĩ Chi Dân.


Ca sĩ Thủy Tiên lội nước trao vật phẩm cho người dân.

Tuy nhiên, theo Nghị định 64/2008 của Chính Phủ, chỉ có bốn nhóm đối tượng được đứng ra kêu gọi, quyên góp và hỗ trợ khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn gồm: Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, các quỹ xã hội và tự thiện và các cơ quan thông tin đại chúng. Vì vậy, theo Nghị định này rất nhiều cá nhân đã và đang không tuân theo quy định của nhà nước khi tự ý kêu gọi ủng hộ và triển khai cứu trợ.

Sự bất cập này cần được giải quyết, khi hỗ trợ người dân vùng thiên tai là cấp bách và cần thiết. Theo đó, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8876 gửi Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khẩn trương xây dựng nghị định thay thế Nghị định số 64/2008. Cùng với đó, cần đơn giản hóa thủ tục hành chính với việc thành lập quỹ, nhưng đồng thời phải luôn kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các quỹ này; cụ thể, yêu cầu minh bạch, rõ ràng tài chính.

Khuyến khích cho phép thành lập các quỹ cá nhân là cần thiết bởi khi đó các cá nhân có thể dễ dàng huy động nguồn tài trợ lớn, đồng thời xây dựng tổ chức liên kết với các tổ chức khác để hoạt động một cách hiệu quả. Ví dụ, trong đợt mưa lũ này, với số tiền tài trợ 150 tỷ ca sĩ Thủy Tiên không chỉ đưa tiền và hàng cứu trợ cho bà con, mà cần sự hỗ trợ từ các tổ chức khác để giúp dựng lại nhà cho bà con đồng bào miền Trung, hỗ trợ kế sinh nhai để có tiếp tục cuộc sống ổn định lâu dài.


Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates

Trên thế giới rất nhiều quỹ cá nhân của người nổi tiếng như Bill & Melinda Gates Foundation, Rafa Nadal Foundation đã và đang giúp đỡ cho rất nhiều trẻ em, người gặp khó khăn trên thế giới có một cuộc sống lâu dài tốt đẹp hơn. Vì vậy, thay đổi nghị định khuyến khích cá nhân hóa các hoạt động từ thiện thông qua thành lập quỹ sẽ là bước tiến dài cần thiết cho sự phát triển hỗ trợ người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn, thu hẹp giàu nghèo và góp phần xây dựng xã hội văn minh, ổn định và bền vững.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube