Luật hải cảnh Trung Quốc – Đe dọa an ninh trên biển Đông

Updated: Feb 7

Theo thông tin của báo chí, Trung Quốc vừa thông qua luật hải cảnh, và có hiệu lực từ ngày 01/02/2021, theo đó cho phép lực lượng này sử dụng mọi phương tiện cần thiết kể cả dùng vũ lực hay hỏa lực để ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu nước ngoài khi xuất hiện ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.


Đây rõ ràng là một hành động thách thức của chính quyền Trung Quốc cũng như gây sức ép lên các nước đang tranh chấp chủ quyền về biển đảo như Nhật Bản, Việt Nam hay Philippines.


Vùng biển thuộc hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là những ngư trường chính, và quen thuộc của ngư dân Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, thực tế nhiều lần tàu Trung Quốc đã đâm chìm nhiều tàu Việt Nam.


Ngày 02/4/2020 tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam bị đâm chìm bởi tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 4301 gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa


Vì vậy, với luật hải cảnh mới của Trung Quốc, ngư dân Việt Nam sẽ gặp những đe dọa to lớn hơn khi đánh bắt cá tại hai ngư trường của chúng ta là Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Quốc có thể dùng nó là cái cớ để tấn công bất kì tàu cá nào của Việt Nam khi hoạt động ở gần hai quần đảo này. Hệ quả, nhiều ngư dân sẽ không dám ra xa bờ để đánh bắt cá, ảnh hưởng đến thu nhập của ngư dân, những tiểu thương ở những khu vực dọc bờ biển Việt Nam.


Tuy nhiên, theo Công ước về Luật biển UNLOS 1982, sử dụng đại dương một cách hòa bình và không dùng vũ lực là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất. Hơn nữa yêu sách đường chín đoạn trên Biển Đông của Trung Quốc từng bị Tòa Trọng tài bác bỏ năm 2016.


Nếu Trung Quốc dùng luật hải cảnh mới này để dùng vũ lực hay hỏa lực với các tàu cá Việt Nam thì rõ ràng đang vi phạm luật và phán quyết của tòa án quốc tế cũng như thể hiện sự bành trướng quyền lực gây ảnh hưởng đến an ninh hàng hải trên Biển Đông.


Hiện nay, Việt Nam, Indonesia và Philippines đều đã lên tiếng phản đối bộ luật này. Mọi người cần chung sức nói lên tiếng nói của mình để bảo vệ biển đảo và ngư trường hợp pháp của Việt Nam trước Trung Quốc


Anh Hoàng

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube