• NBCN

Liên Hiệp Quốc công bố thiệt hại của ngành du lịch do COVID-19


Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có du lịch giảm mạnh nhất trong năm 2020 do dịch COVID-19, theo công bố của Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AFP.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến ngành du lịch toàn cầu bị thiệt hại 1,3 nghìn t USD trong năm 2020 do số lượng người đi du lịch giảm mạnh, Liên Hiệp Quốc công bố ngày 28.01.2021, gọi năm 2020 là "năm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành du lịch". Tổ chức Du lịch Thế giới, cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, ra thông cáo ước tính, doanh thu bị mất trong năm ngoái lên tới "hơn 11 lần so với mức thua lỗ được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009". Tổ chức có trụ sở ở Madrid, Tây Ban Nha, cảnh báo, khoảng 100 triệu tới 120 triệu việc làm trong ngành du lịch cũng gặp nguy cơ.

Lượng khách du lịch quốc tế giảm một tỉ, tương đương 74% trong năm 2020 ở Châu Á, khu vực đầu tiên chịu tác động của COVID-19, và là nơi có mức giảm mạnh nhất, Tổ chức Du lịch Thế giới thông tin thêm. Người đứng đầu Tổ chức Du lịch Thế giới Zurab Pololikashvili cho biết: “Dù đã có nhiều bước đi trong nỗ lực để đi lại quốc tế an toàn hơn nhưng chúng tôi nhận thức rằng cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc”.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, triển khai vaccine COVID-19 dự kiến ​​sẽ "bình thường hóa việc đi lại" trong năm 2021 nhưng nhiều quốc gia đang tái áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại như kiểm dịch, xét nghiệm bắt buộc và đóng cửa biên giới do các diễn biến của đại dịch.

  • Châu Á và Thái Bình Dương ghi nhận lượng khách giảm 84%.

  • Châu Phi và Trung Đông với mức giảm 75%,

  • Châu Âu giảm 70% dù có sự phục hồi ngắn và nhỏ trong mùa hè.

  • Châu Mỹ có lượng khách du lịch giảm 69%.

Lần gần đây nhất, lượng khách du lịch quốc tế giảm là năm 2009 do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu với mức giảm là 4%. Vào thời kỳ dịch SARS bùng phát, lượng khách du lịch quốc tế chỉ giảm 0,4% trong năm 2003.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, hầu hết chuyên gia cho rằng, trước năm 2023, hoạt động du lịch sẽ không trở lại mức trước đại dịch. Du lịch ngoài trời và dựa vào thiên nhiên sẽ có nhu cầu ngày càng tăng khi du lịch khởi động lại, trong đó du lịch nội địa cũng được kỳ vọng sẽ phổ biến hơn. Ngành du lịch chiếm khoảng 10% GDP và việc làm của thế giới.