Lao động VN hết hợp đồng ở Hàn Quốc: Được kéo dài thời gian làm việc thêm 50 ngày


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Để hỗ trợ NLĐ Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc phòng, chống dịch COVID-19, Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc chủ động liên hệ với các cơ quan đối tác phía Hàn Quốc để cập nhật các thông tin có liên quan đến các chính sách, quy định đối với NLĐ nước ngoài. Ví dụ:

Quy định về nhập cảnh, quy định không xử phạt người cư trú bất hợp pháp khi đến khám và điều trị y tế nếu có các triệu chứng lây nhiễm COVID-19, quy định kéo dài thời gian làm việc thêm 50 ngày đối với những lao động hết hạn hợp đồng.

BQL lao động tại Hàn Quốc thiết lập các đầu mối liên lạc tại vùng dịch Daegu và Gyeongbuk để cập nhật thông tin trực tiếp từ phía NLĐ như đại diện Chi hội người Việt Nam tại Gyeongbuk-Daegu; tư vấn viên tại Trung tâm Hỗ trợ lao động người nước ngoài TP.Daegu; đại diện chi hội sinh viên Trường ĐH Gyeongbuk, Trường ĐH Yeongnam. Hiện Ban đang cùng Văn phòng EPS thiết lập thêm các đầu mối liên lạc tại 8 quận, huyện thuộc TP. Daegu trong thời gian tới, mỗi quận, huyện có ít nhất 1 đầu mối liên lạc.


Khuyến cáo không đến vùng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Hàn Quốc, NLĐ đang làm việc tại Hàn Quốc nên bình tĩnh làm việc, hạn chế đi lại nơi công cộng, không đi đến vùng dịch, hạn chế di chuyển, đặc biệt không nên di chuyển khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.


Kịp thời liên hệ theo số điện thoại nóng của Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc và văn phòng EPS để cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh của bản thân cũng như cộng đồng để được tư vấn hỗ trợ để ứng phó khi cần thiết.


Trường hợp NLĐ hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian này phải tuân thủ khuyến nghị của cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc và Việt Nam. Đặc biệt tuân thủ qui định về khai báo y tế khi nhập cảnh Việt nam và quy định về cách ly của Bộ Y tế để được giám sát y tế, kịp thời chữa trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình và phòng tránh dịch bệnh cho cộng đồng.


Ban Quản lý lao động đã thiết lập đường dây nóng 010-3248-6886; 010-4356-2505 và số điện thoại của Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS): 010-9892-1712 để có thể trực tiếp tư vấn, hỗ trợ người lao động khi cần thiết.


Đối với người lao động đang làm việc tại TP.Deagu và Geyongsangbuk, Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ cho người lao động sử dụng ứng dụng “Colab SOS”. Bước đầu thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền phía Hàn Quốc để triển khai việc gửi tin nhắn cảnh báo thông tin thường xuyên qua tổng đài đến trực tiếp người lao động.