• NBCN

Lao động chở đào, quất thuê cận Tết Tân Sửu ít việc hơn mọi năm


Lao động thời vụ tranh thủ thời điểm này chở đào quất thuê kiếm thêm thu nhập. Ảnh Anh Thư

Mọi năm, lao động thời vụ chở đào, quất làm không hết việc thời điểm cận Tết Nguyên đán. Năm nay, tác động của dịch COVID-19 khiến công việc của lao động này bị ảnh hưởng.


Vài ngày nữa đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, vườn đào, vườn quất ở Nhật Tân, Tứ Liên và khu vực bán hoa dọc đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã được tiểu thương bày bán rất nhiều hoa, cây cảnh.

Năm nào cũng vậy, bên cạnh việc kinh doanh mặt hàng hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán, lao động thời vụ tranh thủ dịp này kiếm thêm thu nhập nhờ công việc vận chuyển đào quất đến từng gia đình.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều chủ vườn cho biết sức mua của khách hàng giảm hơn mọi năm. Chính vì vậy, lao động tự do cũng ít việc hơn so với năm trước.

Những ngày này ​​​​​anh Trần Văn Thảo (Tứ Liên, Tây Hồ) - chủ vườn quất túc trực tại vườn chờ khách đến mua. Anh Thảo cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu mua quất của khách và giá cả của mỗi cây quất cũng giảm hẳn.

Theo anh Thảo, cả vườn có khoảng 1.000 gốc quất cảnh, trước đó đã có 200 gốc được khách đặt trước, còn lại đang chờ bán dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, một chậu quất cảnh có chi phí tăng hơn, nhưng nhà vườn cũng không dám tăng giá vì giữ giá cũ đã khó bán.

Anh Trần Văn Thảo cho biết: "Mức giá của mỗi gốc quất đã giảm đi một nửa so với mọi năm. Những mẫu quất nhỏ có giá từ 500.000-900.000 đồng/chậu, cây to giá khoảng 1,5-2 triệu đồng/chậu.

Với số lượng cây như vậy, mỗi ngày gia đình anh Thảo đều phải thuê 3 lao động thời vụ để chăm cây, đánh gốc, vận chuyển cho khách. Hễ có khách mua, lao động thời vụ này sẽ trực tiếp chở cây đến tận nhà cho khách hàng.

Do ảnh hưởng của dịch, nên nhiều chủ vườn cũng cố gắng làm những công đoạn của lao động thời vụ để tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm cũng là là ông Nguyễn Quang Hùng (Tứ Liên, Hà Nội) tranh thủ chạy xe để kiếm thêm thu nhập chi tiêu cho dịp Tết.

Chuyên chở đào, quất thuê, song ông Hùng đánh giá chưa năm nào lại ít việc như năm nay. Do ảnh hưởng của dịch, nhu cầu mua hoa, cây cảnh của người dân trầm lắng hơn.


Năm nay, do ảnh hưởng của dịch nên việc làm cho lao động thời vụ ít hơn mọi năm. Ảnh Anh Thư

Nếu như những năm trước, những ngày cận Tết như này tôi làm không hết việc, chở 6-7 chuyến/ngày, mỗi chuyến khoảng 400.000-500.000 đồng. Năm nay vào thời gian này mà mỗi ngày tôi chỉ chạy được 3-4 chuyến, cho nên thu nhập cũng bị giảm hơn" - ông Hùng nói.

Nghề chở đào, quất cảnh cũng giúp lao động thời vụ thêm thu nhập. Song đây cũng là công việc dễ gặp những rủi ro. Trong quá trình di chuyển, phải đi cẩn thận, tránh va chạm để rụng hoa, rơi quả.

Đầu tháng Chạp đến nay, ông Nguyễn Văn Tân (ở Đan Phượng, Hà Nội) cũng đến Tứ Liên (Tây Hồ) để tìm việc làm. Ông Tân cho biết, mọi năm, thời điểm này, nhân viên nhà vườn đánh cây, chuyển cho khách không kịp, nhưng năm nay không khí làng nghề yên ắng hơn hẳn.