LĐLĐ TX Tân Uyên hòa giải thành công nhiều tranh chấp lao động tập thể


29/09/2020 – 09:22


(LĐBD) – Trong các hoạt động của mình, LĐLĐ TX Tân Uyên rất quan tâm việc thực hiện đúng các quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

LĐLĐ TX Tân Uyên tổ chức đối thoại với NLĐ


CĐ đã tư vấn pháp luật trực tiếp cho 75 trường hợp, tư vấn qua điện thoại cho 137 trường hợp.


Bà Lưu Thị Tuyết Trinh – Chủ tịch LĐLĐ TX Tân Uyên cho biết: Cán bộ CĐ thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình, chỉ đạo CĐCS thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi cho NLĐ.


Trên địa bàn hiện có khoảng 90,23% NLĐ đã ký kết hợp đồng lao động; 100% DN có tổ chức CĐ trích nộp BHXH, BHYT, BHTN. LĐLĐ TX đã tham gia góp ý 4 nội quy lao động và 16 thang bảng lương của các công ty, DN chưa có tổ chức CĐ.


CĐ tham gia giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại Công ty TNHH Megamax với 90/170 CNLĐ, tại Công ty TNHH YeiJer với 46/400 CNLĐ; tại Công ty TNHH Comfor Bedding với 170/218 CNLĐ các vấn đề như đem nước uống vào để ở nhà ăn trong giờ làm việc, không trừ tiền chuyên cần những ngày đình công…


LĐLĐ TX phối hợp với LĐLĐ tỉnh và các cơ quan đã tham gia giải quyết tranh chấp lao động tại Công ty TNHH Chí Hùng với 9.353/9353 CNLĐ. Mâu thuẫn xảy ra do Cty bị giảm đơn hàng nên có ý định sẽ cắt giảm một số lượng LĐ gây nên hiểu nhầm trong CN.…


LĐLĐ TX đã thực hiện giám sát và phản biện xã hội năm 2020 Công ty TNHH Dafi, Công ty TNHH Lode Star, Công ty TNHH Cự Hùng II, Công ty TNHH Vision Vina. Nội dung giám sát liên quan đến thực hiện pháp luật lao động về Thỏa ước lao động tập thể và chất lượng bữa ăn ca.


Nhìn chung, DN thực hiện tốt việc chăm lo và thực hiện chính sách cho NLĐ, nhưng xây dựng Thỏa ước lao động tập thể còn hình thức, chưa có nhiều điều khoản có lợi thiết thực với NLĐ, bữa ăn ca vẫn còn dao động mức 15.000đ – 16.000đ…


LĐLĐ TX phát động phong trào thi đua yêu nước, như phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động tổ chức CĐ”. LĐLĐ thị xã phối hợp cùng với Công an thị xã thành lập được 67 đội Công nhân xung kích ở 67 DN với 1.334 CNXK/26.010 CNLĐ. CĐ áp dụng phương tiện điện tử như gmail, zalo nhóm để tiếp nhận thông tin, chỉ đạo CĐCS nhanh chóng kịp thời. Vận động ủng hộ chương trình “Tập sách yêu thương năm 2020” với tổng số tiền gần 59 triệu đồng, mua tập trắng, viết tặng cho 117 cháu con của ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, học giỏi; tổ chức lễ trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” P&G tài trợ cho 9 cháu học sinh học xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục đến trường năm học 2020-2021.

Được biết, do dịch Covid- 19 nên nợ đọng BHXH có dấu hiệu gia tăng trở lại. LĐLĐ TX đang cùng BHXH TX Tân Uyên rà soát đôn đốc vấn đề này.


N.Anh