• NBCN

Lãnh đạo cấp cao của Samsung bị kết tội cản trở các hoạt động nghiệp đoàn


Nhà máy Samsung Thái Nguyên - Ảnh minh họa

Tin tóm lược: Ngày 17/12/2019, một tòa án Hàn Quốc vừa tuyên án cựu Chủ tịch Samsung Lee Sang-hoon 18 tháng tù về tội danh cản trở hoạt động nghiệp đoàn độc lập của người lao động.


Cùng với ông Lee Sang-hoon còn có thêm 25 lãnh đạo khác nữa của Cty Samsung bị kết tội vi phạm luật lao động của Hàn Quốc.


Biện lý cuộc sở tại cho biết các cựu lãnh đạo trung ương này của Samsung đã sử dụng nhiều chiêu thức chiến thuật để ngăn cản hoạt động của nghiệp đoàn công nhân, kể cả động thái cắt giảm những hợp đồng phụ của những doanh nghiệp nhỏ có tổ chức nghiệp đoàn độc lập.


Hiện Samsung chưa có bình luận gì thêm về những án tòa vừa tuyên. Tuy nhiên, sự kiện cho thấy ở một đất nước pháp quyền, không một ai, kể cả người giàu nhất nước, có thể đứng trên luật pháp. Thêm nữa, ở một đất nước pháp quyền, các nghiệp đoàn độc lập được tự do liên kết với nhau (đúng theo tinh thần Công Ước 87 của ILO) thành một sức mạnh tập thể mà cả nhà nước lẫn người sử dụng lao động phải kiêng dè, không thể làm điều càn quấy với người lao động.