Lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu: Covid-19 làm lộ sự 'phụ thuộc đáng buồn' về vật tư y tế của EU vào TQ


Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Vera Jourova. (Nguồn: Reuters)

Tin tổng hợp: Ngày 19/4/2020, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Vera Jourova đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) về điều bà gọi là "sự phụ thuộc đáng buồn" của khối này vào nguồn cung vật tư y tế từ Trung Quốc và Ấn Độ, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng y tế do dịch Covid-19 gây ra.


Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình Czech, bà Jourova nói:

"Cuộc khủng hoảng này đã để lộ sự phụ thuộc đáng buồn của chúng ta vào Trung Quốc và Ấn Độ về y tế. Đây là điều khiến chúng ta dễ bị tổn thương" -Vera Jourova.

Theo bà Jourova:

Châu Âu cần "phải thay đổi triệt để điều này" bằng cách "đánh giá lại chuỗi cung ứng, tìm cách đa dạng hóa chúng và lý tưởng là sản xuất càng nhiều càng tốt" và cho rằng, đây là "bài học lớn cho châu Âu".

Bà Jourova tiết lộ, EC sẽ soạn thảo một kế hoạch chiến lược để giải quyết vấn đề trên vào cuối tháng 4 này và sẽ đệ trình dự thảo lên Nghị viện châu Âu cũng như lãnh đạo các nước thành viên EU.

Giống như nhiều nước thành viên EU khác, Czech phụ thuộc vào các nguồn cung khẩu trang, bộ xét nghiệm và nhiều vật tư y tế khác từ Trung Quốc, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Tính đến tối 19/4/2020, Czech đã ghi nhận 6.746 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 186 người tử vong. Dự kiến, Czech sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày hôm nay ,20/4/2020.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube