Lào Cai: Kho hàng lậu rộng 10.000m2 hoạt động chui suốt 2 năm, nhờ đâu?


Kho hàng lậu ở Lào Cai.

Tin tổng hợp: Tổng hàng hóa trong kho hàng này xếp đủ 34 container. Vị trí thuận lợi: Phía trước giáp với đường ray của ga Lào Cai, phía sau là một quả đồi. Do tiếp giáp cửa khẩu quốc tế, chỉ cần tuồn được hàng qua cửa khẩu biên giới là có thể nhập kho lượng lớn hàng hóa, tránh được sự giám sát của các "cơ quan chức năng".


Chi phí thuê mặt bằng tại Lào Cai cho diện tích rộng cả 3-4 ha như vậy sẽ rẻ hơn rất nhiều so với tại các thành phố lớn. Nhân công vùng cao thuê mướn cũng rất rẻ, tạo lợi thế trong kinh doanh. Những lao động phổ thông, chốt đơn trong tổng kho, làm việc quần quật cả ngày cũng chỉ được trả bình quân từ 5-7 triệu đồng/tháng.


Cán bộ thủ quỹ, kế toán được trả từ 7-10 triệu đồng. Người quản lý chung được trả khoảng 20 triệu đồng. Cá biệt có một số nhân viên diễn livestream được trả tới trên 80 triệu đồng/tháng.


Tổng các loại chi phí bao gồm chi phí cố định, chi phí cho cơ sở vật chất, ăn uống, các chi phí phát sinh khác của tổng kho này trong 1 tháng là khoảng xấp xỉ 2 tỷ đồng.


Đường dây này sử dụng hình thức phát hình trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội Facebook để tiếp cận với khách hàng và bán sản phẩm.


Hình thức này vô cùng hiệu quả vì bán được cho cả trăm ngàn người mà không cần đầu tư mặt phố hoành tráng.


Tổng kho hàng lậu có 237 chủng loại hàng hóa với tổng số 158.014 đơn vị sản phẩm, gồm 151.326 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (hàng lậu) và 6.688 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.


Chi phí hạ tầng đáng kể mà các đối tượng này phải chi trả là chạy quảng cáo trực tuyến mất khoảng gần 400 triệu đồng/tháng và cước điện thoại khoảng 122 triệu đồng/tháng!


Đáng chú ý trong danh sách liệt kê của nhóm đối tượng có một loại chi phí được kê là "luật lá" với mức chi 20 triệu đồng/tháng.


Hóa ra, đây chính là chi phí ngụy trang có hệ thống.