Làng ở Trung Quốc xây tường, lập chốt chặn chống dịch virus Corona

Một làng ở tỉnh Hà Bắc xây tường ngăn người lạ vào trong bối cảnh lo ngại dịch viêm phổi do virus Corona gây ra. Ảnh: Sky News.

Tin tổng hợp: Các trạm gác và chốt kiểm soát được dựng lên bởi những người dân trong một số ngôi làng ở Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch virus Corona lây lan tới khu vực sinh sống của họ.

Sky News đưa tin, một số làng nhỏ ở TQ đã tự chuẩn bị các biện pháp bảo vệ khỏi dịch virus Corona. Phóng viên của hãng tin Anh đi qua 6 làng ở tỉnh Hà Bắc, tâm dịch virus Corona mới. Tại đây, các bảng hiệu viết tay ngay đầu tuyến đường vào làng đã ghi rõ: "Người ngoài không được phép vào". 


Thậm chí, mạnh mẽ hơn, tại làng Xikangzhuang ở thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, người dân đã xây dựng các bức tường hoàn toàn bằng gạch để tự bảo vệ khỏi dịch bệnh.

Phóng viên Sky News đã trao đổi với một người đàn ông qua một khoảng trống nhỏ trên bức tường gạch. "Làng tôi đã xây nó để ngăn người ngoài vào làng, để giảm số lượng người đến" - người đàn ông này nói. 

Dân làng đã lập các điểm kiểm soát, dạng như điểm kiểm soát của chính quyền các tỉnh lập ra khi vào ranh giới tỉnh, để kiểm tra nhiệt độ của mọi người. 

Ở một làng khác là làng Dongyinzhuang, người dân địa phương cũng chuyển đổi một cabin sẵn có làm nhà bảo vệ. Cư dân Yan Yang nói rằng: "Việc này là vì dịch bệnh. Tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu". 


"Tôi không thể nói rằng mình không hề lo lắng nhưng không thấy ai có biện pháp nào khác" - Yan Yang. 

Tỉnh Hà Bắc, cách thành phố Vũ Hán - tâm dịch virus Corona, thuộc tỉnh Hồ Bắc khoảng 1.000km.