Làn sóng Covid-19 thứ ba - Nông dân khốn đốn


Dịch bùng trở lại ở Hải Dương, kéo theo Hà Nội và Hải Phòng phong tỏa vì phát hiện các ca nhiễm Covid-19. Để kiểm soát tình trạng này, lãnh đạo Hà Nội và Hải Phòng đã thực hiện triển khai lệnh phong tỏa cấm các nhà hàng, quán ăn mở cửa.

Sau hơn hai tuần dịch bệnh đã được kiểm soát, ngày 2 tháng 3 chính quyền Hà Nội đã cho mở nhà hàng trở lại. Tương tự, trước đó một ngày chính quyền Hải Phòng cũng đã cho phép nhà hàng mở trở lại. Tuy nhiên, thiệt hại kinh tế mà làn sóng lần này gây ra cho người nông dân trong hơn hai tuần qua là vô cùng lớn.

Trong thời gian đó, vì thực hiện giãn cách xã hội, người dân giữa các cùng ngoại thành, hay giáp Hà Nội không thể di chuyển vào thành phố. Điều này cũng cũng được triển khai tương tự ở Hải Phòng dẫn đến nông sản không thể vận chuyển vào thành phố.


Thực tế, những nông sản gồm các loại rau củ tại các vườn chủ yếu đang được thương lái tới thu mua để phân phối đến các chợ đầu mối trong thành phố, cũng như các chợ cóc tại các con phố. Từ các khu chợ đầu mối đó cũng là nguồn cung thực phẩm cho các nhà hàng, quán ăn trong thành phố.


Chỉ một số lượng nhỏ nông sản đạt tiêu chuẩn là được các siêu thị kí hợp đồng thu mua, và một phần nhỏ khác là các chợ cóc ở nông thôn sẽ tiêu thụ những nông sản đó. Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ những nông sản tại các khu chợ nông thôn là rất hạn chế, bởi hầu hết các hộ gia đình đều có vườn đủ trồng các loại hoa màu để ăn hàng ngày.
Với tình trạng thực hiện giãn cách xã hội như hai tuần vừa qua, nhiều nông dân trồng cà chua, su hào hay nhiều loại rau khác đã rơi vào tình trạng khốn đốn. Bởi lẽ, những nông sản này không thể để được lâu, các thương lái không thể đến các vườn để thu mua khi kế hoạch giãn cách xã hội được thực hiện, các nông dân cũng không thể tự mang rau củ lên thành phố bán như trước kia. Đồng thời, nhà hàng buộc phải đóng cửa khi nguồn cầu thực phẩm cũng giảm.


Dịch bệnh ập đến đúng vào vụ thu hoạch, gần 10 tấn cà chua chín đỏ nằm chỏng chơ ngoài ruộng.


Hệ quả, nhiều nông dân đã phải cho gia súc, gia cầm ăn những rau củ đó, nhưng chỉ được một phần. Còn lại, họ hoàn toàn phải đổ bỏ những vườn rau củ đó. Thiệt hại là vô cùng lớn, tuy nhiên họ không thể tìm sự hỗ trợ từ ai, hay bất kì tổ chức nào.Mô hình kinh doanh trồng nông sản tự phát thiếu định hướng thật khó đảm bảo cho một sự phát triển lâu dài.

Rõ ràng cần có những nghiệp đoàn của những người nông dân được thành lập để hỗ trợ người nông dân từ việc chọn giống cây trồng cho phù hợp với đất của từng khu vực cho ra giá trị kinh tế cao và năng suất tốt, cũng như xây dựng quy trình nuôi trồng chuẩn. Ngoài ra, quan trọng nhất đó là tìm đầu ra cho sản phẩm bền vững thông qua những hợp đồng lâu dài, thay vì hình thức buôn bán thụ động hiện nay như bà con nông dân đang làm.


Anh Hoàng - Trang Vũ viết riêng cho NBCN

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube