Làm tốt hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta bằng cách nào?


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Công dụng chính của khẩu trang là giúp cho người đeo không bắn những hạt nước nhỏ chứa virus sang người khác, nhưng thường bị lầm tưởng là để ngăn ngừa nhiễm dịch cho chính người đeo.


Thông thường, khi virus vào bên trong cơ thể khoẻ mạnh, chúng sẽ dần dần bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch. Khi mới vào cơ thể, số lượng virus nhân lên rất nhanh qua trung gian tế bào chủ, làm chết các tế bào này, tiết ra dấu hiệu viêm nhiễm. Chúng ta có các triệu chứng như mệt mỏi, sốt.


Nếu virus tấn công tế bào phổi (như virus corona thường bám vào tế bào phổi) sẽ gây ra các triệu chứng hô hấp như ho, khó thở. Lúc này, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản sinh thêm nhiều tế bào (bạch cầu), tạo thêm các kháng thể, tế bào chuyên diệt virus. Các tế bào này sẽ nhanh chóng dò tìm ra virus và tiêu diệt chúng. Đa số triệu chứng chúng ta có là do "cuộc chiến giữa hệ miễn dịch và virus" khi các tế bào nhận ra, theo dõi và tấn công virus hay vi khuẩn.


Hệ miễn dịch chúng ta rất thông minh, bảo vệ cơ thể trước hàng triệu vi khuẩn và virus mỗi ngày.

Hệ miễn dịch của cơ thể là hệ thống bao gồm nhiều cơ quan, từ làn da bên ngoài, các tuyến nước bọt và dịch, hạch bạch huyết, đến tế bào bạch cầu, kháng thể, nhiều tế bào và chất sinh hóa học khác. Hệ miễn dịch được xem như quân đội của một quốc gia, luôn bảo vệ đất nước trước ngoại xâm.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh chỉ có trong một cơ thể cường tráng bằng cách sống lành mạnh:

- Không hút thuốc, uống rượu bia

- Ăn uống cân bằng (đủ rau cải, trái cây, ít đường, đủ nước..)

- Tập thể dục đều đặn

- Không tăng cân hay giảm cân

- Ngủ đủ giấc

- Rửa tay ít nhất 20 giây bằng nước và xà phòng

- Ăn thức ăn nấu chín

- Hạn chế stress và áp lực

- Giữ tinh thần tốt thông qua tập yoga, thiền, nghe nhạc

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube