Làm sao để người lao động ít bị phụ thuộc hơn vào người sử dụng lao động?


Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động VN

Tin tổng hợp: Do thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật nên tình trạng người lao động bị phụ thuộc vào người sử dụng lao động không chỉ xảy ra tại Công ty Hữu hạn Chế tạo Công nghiệp và Gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam (P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội,tùy tiện sa thải 149 công nhân vcào tháng 10.2019) mà còn xảy ra phổ biến tại nhiều công ty có tranh chấp với công nhân.


Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Người lao động hiện nay nhìn chung kiến thức về kinh tế, xã hội, kỹ thuật, công nghệ khá tốt nhưng cái thiết thân với họ như kiến thức về pháp luật (đặc biệt là luật lao động) thì lại không nắm chắc.


Trong khi người sử dụng lao động do có điều kiện tốt hơn nên phần lớn am hiểu về vấn đề này, hơn nữa trong trường hợp xảy ra tranh chấp với người lao động họ còn thuê luật sư để tư vấn, bảo vệ lợi ích của bản thân. Do đó, khi không am hiểu kiến thức về pháp luật, lại không có sự hỗ trợ pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền (tổ chức công đoàn,...) thì công nhân không thấy được quyền và trách nhiệm của bản thân, dẫn đến phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và khó khăn về sau.


"Trước tiên, khi giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, công nhân không hiểu rằng mối quan hệ này là bình đẳng, họ có quyền được mặc cả tiền lương sao cho phù hợp với thời gian làm việc và điều kiện lao động, dẫn đến việc phải đối mặt với những thảo thuận, những hành động của doanh nghiệp gây bất lợi cho bản thân". -Lê Đình Quảng

Bên cạnh đó, nếu xảy ra ranh chấp với doanh nghiệp nhất là khi khởi kiện, người lao động không biết đấu tranh và thậm chí không biết khởi kiện như thế nào, dẫn tới việc chấp nhận những hành động áp đặt của doanh nghiệp gây bất lợi cho bản thân. Kể cả trong trường hợp biết khởi kiện rồi nhưng vì những thỏa thuận, những mặc cả, những hành động trước đó với người sử dụng lao động tồn tại bất lợi nên khi đưa ra các cơ quan giải quyết tố tụng họ sẽ chịu thiệt thòi vì không đưa ra được các chứng cứ, những tài liệu chứng minh những kiến nghị, khiếu nại của mình là đúng cho các cơ quan có thẩm quyền – mà các cơ quan này như Tòa án xét xử dựa trên lập luận và các chứng cứ mà các bên đưa ra.


Do đó, trong trường hợp này, tổ chức công đoàn có vai trò hết sức quan trọng trong việc tư vấn, định hướng và bênh vực quyền lợi cho người lao động. Điều này đã được quy định cụ thể tại Điều 10, Luật Công đoàn 2012:

 1. Hướng dẫn, tư vấn cho người lao động về quyền, nghĩa vụ của người lao động khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc với đơn vị sử dụng lao động.

 2. Đại diện cho tập thể người lao động thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thoả ước lao động tập thể.

 3. Tham gia với đơn vị sử dụng lao động xây dựng và giám sát việc thực hiện thang, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động.

 4. Đối thoại với đơn vị sử dụng lao động để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động.

 5. Tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật cho người lao động.

 6. Tham gia với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động.

 7. Kiến nghị với tổ chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết khi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tập thể người lao động hoặc của người lao động bị xâm phạm.

 8. Đại diện cho tập thể người lao động khởi kiện tại Toà án khi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tập thể người lao động bị xâm phạm; đại diện cho người lao động khởi kiện tại Toà án khi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động bị xâm phạm và được người lao động uỷ quyền.

 9. Đại diện cho tập thể người lao động tham gia tố tụng trong vụ án lao động, hành chính, phá sản doanh nghiệp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tập thể người lao động và người lao động.

Nếu công đoàn chỉ tổ chức hội nghị và liên hoan, mà không thực hiện những chức năng cơ bản đã được luật hóa, như trên thực tế cả nước, thì người lao động sẽ phải làm gì?


Câu trả lời là cùng nhau thành lập Nghiệp Đoàn Độc Lập.© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

 • Facebook
 • Twitter
 • YouTube