Làm gần một năm, không được đóng bảo hiểm xã hội, phải làm sao?


Ảnh minh họa

Hỏi : Tôi làm cho một công ty ở Khu Công nghệ cao, Thành phố Thủ Đức, TPHCM từ 31.3.2020 đến nay nhưng không được đóng bảo hiểm xã hội, trong khi tháng nào công ty cũng trừ của tôi 500.000 đồng. Tôi có liên hệ với phòng nhân sự nhưng họ bảo do dịch nên một năm nay không đóng bảo hiểm xã hội. Tôi phải làm sao?


Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:


Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi người lao động có HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Việc công ty hằng tháng vẫn trừ tiền của người lao động nhưng không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội.


Bạn có thể làm đơn gửi Phòng Lao động của Ban Quản lý các KCX&CN TPHCM hoặc Ban Quản lý Khu công nghệ cao đề nghị can thiệp, bảo vệ quyền lợi. Trường hợp nếu Phòng Lao động của Ban Quản lý các KCX&CN TPHCM hoặc Ban Quản lý Khu công nghệ cao không giải quyết thỏa đáng, bạn có thể khởi kiện công ty ra TAND Thành phố Thủ Đức nơi công ty đóng trụ sở để được bảo vệ quyền lợi.


Ngoài ra, bạn có thể làm đơn tố cáo đến Cơ quan Công an về hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội của công ty để xử lý theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube