Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi sau sụt giảm vì đại dịch

Updated: Oct 19, 2020


China's economy continues to recover from the pandemic.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19, theo số liệu chính thức mới nhất.


Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 4,9% từ tháng 7 đến tháng 9, so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, con số này thấp hơn mức 5,2% mà các nhà kinh tế mong đợi.


Trung Quốc hiện đang dẫn đầu mức phục hồi toàn cầu dựa trên dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mới nhất của nước này.


Mức tăng trưởng gần 5% khác xa so với sự sụt giảm mà nền kinh tế Trung Quốc phải gánh chịu vào đầu năm 2020 khi đại dịch lần đầu tiên xuất hiện.


Trong ba tháng đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% khi các hãng xưởng và nhà máy sản xuất đóng cửa trên toàn quốc.


Đó là lần đầu tiên nền kinh tế Trung Quốc thu hẹp kể từ khi nước này bắt đầu ghi nhận số liệu hàng quý vào năm 1992.


Tăng tốc


Các số liệu tăng trưởng kinh tế quan trọng được công bố hôm thứ Hai cho thấy sự phục hồi của Trung Quốc đang đạt tốc độ nhanh, mặc dù giới chuyên gia thường đặt câu hỏi về tính chính xác của dữ liệu kinh tế của nước này.


Số liệu hàng quý được so sánh với cùng kỳ năm 2019.


Iris Pang, trưởng bộ phận kinh tế Trung Quốc của ING tại Hong Kong, nói: "Tôi không nghĩ con số này tệ. "Tạo việc làm ở Trung Quốc khá ổn định, khiến người ta tiêu dùng nhiều hơn."


Số liệu thương mại của Trung Quốc cho tháng 9 cũng chỉ ra sự phục hồi mạnh mẽ, với xuất khẩu tăng 9,9% và nhập khẩu tăng 13,2% so với tháng 9 năm ngoái.


Trong hai thập kỷ niên qua, Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 9% một năm mặc dù tốc độ này đang dần chậm lại.


Trong khi đại dịch Covid-19 đã cản trở mục tiêu tăng trưởng của năm nay, Trung Quốc cũng bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại với Mỹ vốn đã leo thang trong những tháng gần đây.


Bơm tiền mặt


Trong năm nay chính phủ Trung Quốc đã triển khai một loạt các biện pháp để vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi virus corona và hỗ trợ việc làm.


Trong khi ngân hàng trung ương đã tăng cường hỗ trợ chính sách vào đầu năm nay sau khi các biện pháp giãn cách xã hội cản trở hoạt động kinh tế, thì gần đây, ngân hàng trung ương đã ngừng nới lỏng hơn nữa.

Đầu tháng này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cảnh báo rằng Trung Quốc cần phải nỗ lực hết sức để đạt được các mục tiêu kinh tế cả năm.


Trong quý 2 năm nay, tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đạt 3,2% khi bắt đầu phục hồi.


Yoshikiyo Shimamine, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life ở Tokyo nói: "Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang trên đà phục hồi, nhờ xuất khẩu được phục hồi.


"Nhưng chúng ta không thể nói rằng nó đã hoàn toàn loại bỏ được ảnh hưởng do virus corona gây ra."

Du lịch bùng nổ


Nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ được sự thúc đẩy trong năm nay từ "Tuần lễ vàng" – một kỳ nghỉ hàng năm vào tháng 10 khi hàng triệu dân Trung Quốc sẽ đi du lịch.

Do việc đi lại quốc tế bị hạn chế nghiêm trọng, hàng triệu người Trung Quốc đã du lịch và chi tiêu trong nước.


Theo dữ liệu từ Bộ Văn hóa và Du lịch, đã có 637 triệu chuyến đi ở Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 8 ngày, tạo ra doanh thu 69.5 tỷ đôla.


Doanh số bán hàng miễn thuế ở tỉnh đảo nhiệt đới Hải Nam tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái, tăng gần 150% theo dữ liệu hải quan địa phương.