Kinh tế TQ bị đẩy rơi vào suy thoái bởi virus Vũ Hán?


Vũ Hán hoang vắng. Ảnh: China Daily.

Tin tổng hợp: Trả lời CNBC, nhà kinh tế Diana Choyleva nhận định dịch virus corona bùng phát trong một thời điểm tồi tệ đối với nền kinh tế Trung Quốc.

"Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sụt giảm mạnh trong nửa cuối năm ngoái, và năm nay sẽ còn khó khăn hơn nhiều để Trung Quốc xử lý vấn đề nợ". -Diana Choyleva

Chuyên gia cho biết phân tích của Enodo cho thấy tổn thất do dịch virus Vũ Hán gây ra có thể lên tới 20% GDP của Trung Quốc. Bà mô tả việc tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa là trường hợp "chưa từng thấy" và "vô cùng nghiêm trọng".


"Tác động của dịch virus corona đối với nền kinh tế sẽ lớn hơn nhiều so với dịch SARS". -Diana Choyleva

Enodo đã phân tích các số liệu tăng trưởng của Trung Quốc kể từ năm 2005. Nhà kinh tế Choyleva tiết lộ theo các đánh giá này, tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong nửa cuối năm 2019 chỉ đạt vỏn vẹn 3%.


"Do đó, dịch virus corona hoàn toàn có thể đẩy kinh tế Trung Quốc rơi vào suy thoái (GDP tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp) trong nửa đầu năm nay", bà dự báo.


Theo thống kê chính thức của chính quyền Trung Quốc, tăng trưởng GDP nước này năm 2019 đạt 6,1%, múc thấp nhất kể từ năm 1990.


Cũng có góc nhìn bi quan, nhà kinh tế Freya Beamish của Pantheon Macroeconomics cho rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý I có thể giảm xuống dưới 2%.


Chuyên gia Aneeka Gupta của WisdomTree dự báo ảnh hưởng của dịch virus Vũ Hán với kinh tế Trung Quốc sẽ còn kéo dài trong vài tháng. "Ít nhất 2-3 tháng tới, kinh tế sẽ tiếp tục xáo trộn và giới đầu tư sẽ tìm đến với những tài sản an toàn", bà Gupta cho biết.