Kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm đã tăng trưởng mạnh.

Kết quả phần lớn là do doanh nghiệp (DN) tận dụng tốt những ưu đãi thuế quan từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Trong 9 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu (XK) sang các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam đa số đều đạt mức tăng trưởng tốt như: XK sang Nhật Bản tăng 10%; XK sang Hàn Quốc tăng 8,1%; XK sang ASEAN tăng 4,7%; XK sang Nga tăng 13,9%; XK sang New Zealand tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái...


Kim ngạch XK sang các thị trường là thành viên CPTPP đạt mức tăng tốt. Cụ thể, XK sang Canada 9 tháng đầu năm đạt 2,9 tỷ USD, tăng 30,9%; XK sang Mexico đạt 2,2 tỷ USD, tăng 27%.


Đáng chú ý: Tốc độ tăng trưởng các mặt hàng trong khu vực đầu tư nước ngoài không cao (như điện thoại, linh kiện điện thoại chỉ tăng trưởng hơn 5%). Trong khi đó khối doanh nghiệp trong nước như dệt may, da giày, đá quý, đồ gỗ… đã có sự tăng trưởng mạnh, ở mức 2 con số. Ví dụ hàng dệt may tăng trưởng 10,4%, mặt hàng giày dép 13,5%, sản xuất nội thất từ chất liệu khác gỗ tăng tới 46,4%... Đây cũng là các mặt hàng mà khối thị trường các nước ký FTA với nước ta có nhu cầu tương đối cao.


Tuy nhiên, cả cơ quan quản lý và chuyên gia đều cảnh báo còn nhiều yếu tố cản trở đà tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới, trong đó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục diễn biến khó lường với mức độ ngày càng gia tăng.


Xuất khẩu nông sản được dự báo sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức khiến khu vực nông, lâm thủy sản khó có thể đạt mức tăng trưởng cao như kỳ vọng, do nhiều nước có xu hướng quay lại tập trung đầu tư cho phát triển nông nghiệp; Các nước nhập khẩu nông sản lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đều gia tăng bảo hộ hàng hóa nông sản thông qua các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các yêu cầu truy xuất nguồn gốc.


Những biện pháp khắc phục cần có để giữ đà tăng trưởng:

  • Cải thiện chế độ lao động theo tiêu chuẩn quốc tế;

  • Chú trọng kiểm soát nhập khẩu, xử lý vấn đề lẩn tránh thuế;

  • Cảnh báo sớm nguy cơ lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ;

  • Chủ động kiểm tra, xác minh xuất xứ, chống gian lận xuất xứ hàng hóa và thông tin, cảnh báo các tổ chức cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O);

  • Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát việc cấp C/O đối với một số mặt hàng có nguy cơ cao về gian lận xuất xứ hàng hóa như sắt thép, gỗ dán, xe đạp điện, lốp ô tô, nhôm, gạch men, hàng dệt may… nhằm tránh gian lận xuất xứ.