Kiến thức của ngành y tế Trung Quốc về virus corona mới (2019-nCoV) còn hạn chế


Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mã Hiểu Vĩ thừa nhận kiến thức của ngành y tế Trung Quốc về 2019-nCoV còn hạn chế. Ảnh: REUTERS

Tin tổng hợp: Trong buổi họp báo ngày 26/01/2020, ông Mã Hiểu Vĩ, Chủ nhiệm NHC, cho biết kiến thức của ngành y tế Trung Quốc về virus corona mới (2019-nCoV) còn hạn chế và chưa rõ về nguy cơ đột biến của nó.


Theo ông Mã Hiểu Vĩ, thời gian virus corona ủ bệnh có thể từ 1 đến 14 ngày và nó lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh, không giống như trường hợp mắc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Dịch bệnh SARS, cũng xuất phát từ dòng virus corona ở Trung Quốc cướp đi sinh mạng của gần 800 người trên toàn cầu năm 2002-2003.


Ông Mã Hiểu Vĩ khẳng định chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, bao gồm hạn chế đi lại, phong tỏa các thành phố như Vũ Hán và hủy bỏ những sự kiện lớn.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona ở Vũ Hán lan rộng gần 1 tháng qua nhưng đến ngày 26-01/2020, chính phủ Trung Quốc mới tuyên bố cấm mua bán động vật hoang dã ở chợ, siêu thị, nhà hàng, kênh thương mại điện tử trên phạm vi toàn quốc, có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi hết dịch bệnh. 2019-nCoV được cho là có nguồn gốc từ chợ hải sản Hoa Nam ở TP Vũ Hán, vốn là trung tâm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Giữa rừng thông tin, cư dân mạng Trung Quốc đang hoang mang không rõ thực hư thông tin của một y tá mặc bộ đồ bảo hộ và đeo khẩu trang ở Vũ Hán. Theo đoạn video đăng tải trên mạng, người phụ nữ giấu tên tiết lộ hiện có đến 90.000 người nhiễm virus corona – gấp nhiều lần con số gần 2.000 ca do chính phủ Trung Quốc công bố. Thông tin này nổi lên giữa lúc chính quyền Vũ Hán bị chỉ trích vì giấu thông tin ca nhiễm virus corona.


Người phụ nữ giấu tên tiết lộ hiện có đến 90.000 người nhiễm virus corona ở Trung Quốc. Ảnh: DAILY MAIL

Số người chết do nhiễm virus corona tính đến ngày 26-1 là 56 người (tất cả đều ở Trung Quốc) và 688 ca bệnh mới được phát hiện. Dịch viêm phổi lạ chết người này đã lan sang các thành phố của Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng như các nước Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Pháp và Canada.

Tính đến 26/01/2020, đã có 2.057 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn cầu và con số này có thể còn tiếp tục tăng. Ảnh: REUTERS

Nhân viên thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Anh (NHS) vừa được phổ biến cách xử lý thi thể bị nhiễm virus corona. Theo nội dung mà báo The Sunday Times có được, khi chuyển một bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi vừa qua đời bằng xe đẩy đến nhà xác, có thể một lượng nhỏ không khí thoát khỏi phổi, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, các nhân viên y tế ở Anh phải đeo mặt nạ phòng độc, chuyển các ca nghi nhiễm virus corona vào phòng kín. "Trong trường hợp chưa có thuốc chữa trị hoặc vắc-xin, việc kiểm soát căn bệnh này phụ thuộc vào việc xác định kịp thời, đánh giá rủi ro thích hợp, kiểm soát và cách ly các trường hợp nghi vấn" - Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cho biết.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube