• NBCN

Kiên Giang: Vụ lúa đông xuân vừa trúng mùa lại được giá


Nông dân huyện Hòn Đất (Kiên Giang) vui mừng thu hoạch lúa đông xuân vừa trúng mùa mà giá lúa lại cao. Ảnh: PV

Vụ lúa đông xuân năm nay nông dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vừa trúng mùa lại được giá. Không chỉ trút được nỗi lo bị dịch COVID-19 ảnh hưởng mà giá lúa cao là 1 cú hích vớt lại cho nông sản bị thất thu.


Đến xã Mỹ Phước, huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang vào những ngày này các hộ dân đang tất bật cho việc thu hoạch lúa.

Vụ đông xuân năm nay, giá lúa khởi sắc tăng cao so với các năm khiến cho nhiều nông dân vui mừng nhưng cũng không khỏi bất ngờ.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, nông dân huyện Hòn Đất chia sẻ: “Mấy hôm trước rất lo, thấy nông sản bà con thu hoạch xong phần thì rớt giá, phần thì bán không được do dịch ai cũng thua lỗ. Giờ lúa trúng mà giá lại cao nông dân mừng lắm nếu giống như tình trạng các năm bị ép giá thì chúng tôi cạp đất cũng không có ăn”.

Sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2020 - 2021, toàn tỉnh Kiên Giang gieo sạ gần 290.000ha, năng suất đạt rất cao, có nơi lên đến 8 tấn/ha.

Với giá mua dao động từ 6.600 đồng - 7.300 đồng tùy theo loại lúa thì nông dân thu lãi hơn mùa trước rất nhiều.

Vụ đông xuân năm nay nông dân Kiên Giang thu hoạch với năng suất rất cao. Ảnh: PV

Bà Đồng Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Phước huyện Hòn Đất vui mừng chia sẻ: Nông dân trúng mùa được giá địa phương mừng lắm vì ai cũng lo lắng sẽ ảnh hưởng dịch bệnh làm mất giá lúa.

Bà Thu cho biết thêm: “Hiện nay nông dân đang thu hoạch với năng suất bình quân khoảng 7,5 tấn/ha, giá lúa loại chất lượng cao khoảng 7.300 đồng/kg”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, nông dân trúng mùa nhờ sản xuất theo lịch thời vụ xuống giống, sử dụng giống lúa tốt và thời tiết ít bất lợi.

Ngành nông nghiệp tỉnh cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021 với những giống lúa chủ lực cho năng suất cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, chống chịu phèn mặn khá, thích nghi với điều kiện từng vùng.

Nông dân huyện Hòn Đất (Kiên Giang) thu hoạch vụ đông xuân 2020-2021 rất thuận lợi. Ảnh: PV

Người dân thu hoạch vụ đông xuân 2020-2021 rất thuận lợi do đồng ruộng khô ráo, máy gặt đập liên hợp dễ di chuyển, có thể thu hoạch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Hiện trời nắng, không có mưa trái mùa nên lúa ít bị đổ ngã, hạn chế tối đa hao hụt, thất thoát lúa trong quá trình thu hoạch.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang đã phối hợp với ngành chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình khí tượng thủy văn kịp thời thông báo cho các địa phương và nông dân chủ động trong sản xuất, ứng phó với những bất lợi có thể xảy ra.

Đơn vị chức năng cũng theo dõi diễn biến mực nước tại các khu vực cống, tình hình thời tiết để vận hành đóng và mở hợp lý, điều tiết nước đảm bảo phục vụ sản xuất.

Năm nay dù ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng nhờ xây dựng vùng lúa chuyên canh tập trung chất lượng cao theo mô hình cánh đồng lớn, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm nên giá lúa không những bình ổn mà còn rất cao, đem đến lợi nhuận đáng kể cho bà con nông dân.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube