Khi đại dịch Vũ Hán lắng xuống, Doanh nghiệp VN bắt đầu "khát" lao động


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Thông tin là sự thực đang xảy ra ở tỉnh Bình Dương và dự báo sẽ tiếp diễn ở khá nhiều DN tại một số tỉnh, thành - nhất là các ngành nghề dệt may, chế biến gỗ và bất động sản

Chỉ riêng ở Bình Dương, nhu cầu hiện hữu là cần gấp hơn 70.000 lao động, song chưa cung ứng đủ.

Lý do thiếu hụt nguồn lao động là khi dịch Covid-19 xảy ra, các DN bị hủy đơn hàng nên chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động (NLĐ). Có công ty ở Bình Dương, Đồng Nai chấm dứt HĐLĐ với cả ngàn người. Cũng đã dự liệu tình trạng thiếu hụt lao động sau dịch Covid-19, một số công ty cho NLĐ tạm nghỉ việc bằng cam kết nếu có đơn hàng mới thì NLĐ có thể quay trở lại làm và giữ nguyên các phúc lợi như trước cho NLĐ.


Do nghỉ dịch kéo dài suốt mấy tháng, khó tìm sinh kế tại nơi họ làm công nhân công nghiệp nên nhiều NLĐ phải về quê để tìm việc khác và không quay lại.


Lần này, để hỗ trợ DN, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương liên kết các trung tâm ở các tỉnh lân cận cung ứng nguồn lao động, động viên các DN cố gắng tìm giải pháp để sắp xếp việc làm cho NLĐ, nếu khó khăn chưa đến mức phải đóng cửa DN thì có thể áp dụng hình thức tạm hoãn HĐLĐ ngắn hạn, để khi dịch qua đi thì DN vẫn ổn định nguồn lao động.


Các doanh nghiệp trong tỉnh cũng rà soát số lượng lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để kịp thời hỗ trợ, cũng là cách giữ nguồn lao động khi DN trở lại sản xuất sau dịch.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube