Khánh Hòa: 17.000 lao động bị cắt giảm


Một điểm du lịch bên bờ biển Nha Trang, Khánh Hòa vắng bóng du khách, chỉ còn bảo vệ canh giữ. Ảnh: Nhiệt Băng

Tin tổng hợp: Thống kê của UBND tỉnh Khánh Hòa cho thấy tính đến tháng 12.2019, trên địa bàn tỉnh có 619.000 người lao động trong nước và 927 người lao động nước ngoài đang làm việc. Sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp hoạt động trở lại, với khoảng 98% lao động trở lại làm việc (trong đó tỷ lệ lao động trong ngành dịch vụ, lưu trú, kinh doanh ăn uống trên địa bàn chiếm 45%).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh giảm sút. Theo thống kê,

Đến hết Quý I, số lao động tại tỉnh Khánh Hòa bị cắt giảm là 17.000 người. Số lượng xe kinh doanh vận tải khách du lịch và hợp đồng bị ngưng hoạt động là 1.780 xe.

Điều này tạo sức ép cho thị trường lao động, khiến tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao, có thể sẽ dẫn đến các vấn đề xã hội khác. 

Tính đến 31.3, Khánh Hòa ghi nhận 513 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 64,4% so với cùng kỳ. Trong thời gian chống chọi với dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã tìm giải pháp, khắc phục khó khăn, giải quyết việc làm cho người lao động như cho người lao động nghỉ phép luân phiên, cắt giảm ngày công, giờ công của người lao động, cho người lao động nghỉ ngừng việc, thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. 

Thời gian tới, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và xã hội chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa tăng cường cung cấp thông tin về thị trường lao động cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng kịp thời và thường xuyên; tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm người lao động thay thế lao động là người nước ngoài trong thời gian tạm dừng cấp giấy phép lao động.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube